Những điều cấm kỵ khi đi du lịch Nhật Bản

nhung-dieu-cam-ky-khi-di-du-lich-nhat-ban

Mỗi nền văn hóa đều có hệ thống nghi thức độc đáo của riêng mình. Những gì có vẻ như là lẽ thường tình trong một nền văn hóa có thể lạ lùng hoặc cấm kỵ trong một nền văn hóa khác. Dưới đây là một số điều cấm kỵ khi đi du lịch tại Nhật Bản, nếu bạn đang có ý định đi du lịch Nhật Bản thì đừng bỏ lỡ nhé!

Đi ngược chiều

Mặc dù Tokyo lớn hơn là một trong những trung tâm đô thị đông dân nhất trên thế giới, nhưng ở đây, đám đông rất trật tự. Người đi bộ trên vỉa hè rộng tuân theo quy tắc bất thành văn là đi bên trái gần như nghiêm ngặt như ô tô.

Trên thang cuốn ở Tokyo, quy tắc còn trở nên phức tạp hơn: bạn cần đứng bên trái và đi bên phải. Bạn không nên đứng ở làn đường đi bộ và đi bộ ở làn đường đứng.

Vứt rác vào sai thùng rác

Nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, rác ở Nhật Bản luôn được phân loại trước khi vứt đi. Khi ở nơi công cộng, bạn sẽ thường thấy các thùng rác được chia thành ba loại: rác cháy được (giấy), rác không cháy được (nhựa) và chai và lon. Hãy cố gắng và cố gắng hết sức để tuân theo hệ thống này trong thời gian bạn ở Nhật Bản, sau tất cả, một trái đất sạch sẽ và khỏe mạnh sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Đi giày dép vào nhà

Khi vào nhà ai đó ở Nhật Bản, bạn phải cởi giày ra. Điều này được kết nối với văn hóa sạch sẽ của Nhật Bản. Vì vậy, đi giày ngoài trời vào trong nhà là một trong những điều cấm kỵ khi đi du lịch Nhật Bản. Vì lý do này, tất cả các ngôi nhà ở Nhật Bản đều có hiên kiểu genkan như một không gian giữa thế giới bên ngoài và bên trong, và đây là nơi bạn nên cởi giày ra. Cách lịch sự là để giày của bạn thẳng hàng và phía mũi chân hướng về phía cửa ra vào. Thông thường, một số dép đi trong nhà sẽ được đưa ra để bạn mang khi ở trong nhà, và bạn nên mang chúng vào.

Bạn có thể sẽ phải cởi giày tại nhiều nơi khác như đền chùa, trường học và cả một số nhà hàng.

Vừa đi vừa ăn ngoài đường phố

Vừa đi vừa ăn được coi là không lịch sự ở Nhật Bản. Thức ăn nhanh được bán ở các quầy hàng trên đường phố và được ăn đứng ở những khu vực được chỉ định (thường được đánh dấu bằng các vạch kẻ trên vỉa hè). Đồ uống mua từ nhiều máy bán hàng tự động có sẵn ở những nơi công cộng cũng được uống ngay lập tức và lon hoặc chai được vứt vào thùng tái chế bên cạnh máy.

Sử dụng đũa không đúng cách

Đừng bao giờ cắm đũa theo chiều dọc vào bát cơm của bạn – điều này giống như một nghi thức tang lễ. Nếu bạn cần đặt đũa xuống, hãy luôn sử dụng giá đỡ đũa bên cạnh đĩa của bạn. Tránh dùng đũa của bạn để gắp thức ăn cho người khác, vì đây là một điều cấm kỵ khác. Khi dùng chung món ăn, hãy dùng đũa khác gắp thức ăn và đặt vào đĩa của mình trước khi ăn. Và đừng chà xát đôi đũa vào với nhau.

Để lại tiền boa/tip

Nhật Bản không có văn hóa cho tiền boa và việc để lại tiền boa thậm chí có thể bị coi là một sự xúc phạm. Dịch vụ được bao gồm trong hóa đơn tại các nhà hàng, và thậm chí tài xế taxi sẽ từ chối làm tròn giá vé. Cho nên, việc boa/tip tiền cho nhân viên là một trong những điều cấm kỵ khi đi du lịch Nhật Bản bạn cần lưu ý.

Nói to khi sử dụng hệ thống giao thông công cộng

Nếu tình cờ sử dụng hệ thống giao thông công cộng của Nhật Bản, bạn có thể bắt gặp một số áp phích nhắc nhở mọi người phải cư xử lịch sự khi sử dụng tàu hỏa hoặc xe buýt. Điều này bao gồm việc không ồn ào, huyên náo và không nói chuyện điện thoại. Vì nhiều người cần sử dụng các dịch vụ này hàng ngày và đối với một số người, việc đi lại khá dài, do đó, điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc này để mọi người có thể có một hành trình thú vị nhất có thể.

Vào bồn tắm hoặc suối nước nóng mà không cần tắm nước

Ở Nhật Bản, người ta thường tắm sạch sẽ trước khi vào bồn tắm, vì nước tắm thường được các thành viên trong gia đình dùng chung với mục đích thư giãn hơn là làm sạch bụi bẩn trên cơ thể. Vì lý do này, bạn sẽ thường tìm thấy một không gian tắm bên cạnh hầu hết các bồn tắm ở đây. Những quy tắc tương tự này cũng áp dụng cho các nhà tắm công cộng hoặc suối nước nóng nơi có nhiều người dùng chung nước hơn.

Chen lấn hàng

Xếp hàng được coi là một nét văn hóa đẹp của Nhật Bản, tại các thành phố lớn, sầm uất của xứ Phù Tang không còn cảnh nhốn nháo, chen lấn, thay vào đó là hàng dài người kiên nhẫn chờ lên máy, mua đồ, vào thang máy. Chính vì vậy, việc chen lấn hàng được xem là một trong những điều cấm kỵ khi đi du lịch Nhật Bản.

Tự ý mở/đóng cửa taxi

Khi gọi taxi, không được tự ý mở hoặc đóng cửa xe taxi. Nó được điều khiển bởi người lái xe.

Để lộ hình xăm

Hình xăm đã từng là điều cực kỳ cấm kỵ ở Nhật Bản. Mặc dù nền văn hóa ngày càng chấp nhận hình xăm hơn một chút, nhưng nhìn chung chúng vẫn bị phản đối do có liên quan đến nhóm được gọi là Yakuza. Do đó, du khách có hình xăm cần lưu ý rằng bạn có thể bị từ chối ở một số cơ sở onsen nơi phải tắm khỏa thân, do sẽ để lộ hình xăm.

Leave Comments

0906 904 198
0906904198