DU HỌC ÚC

du-hoc-uc-2

1.Khái quát về du học Úc

1.1 Có nên du học Úc không?

Úc nổi tiếng là một trong những điểm đến du học được người Việt Nam lựa chọn nhiều nhất trong thập kỷ qua. Bởi lẽ, quốc gia này có nền giáo dục chất lượng toàn cầu với 43 trường đại học, 6 trong số đó liên tục lọt top 100 trường đại học hàng đầu thế giới.

Trường Đại học Quốc gia Úc được xếp hạng thứ 24 trên thế giới và có 2 Thủ tướng Úc là cựu sinh viên của trường này. Các trường Đại học như Melbourne (trường đại học lâu đời nhất của đất nước) và Đại học New South Wales cũng được quốc tế công nhận và là một phần của Nhóm 8 (Go8) – một liên minh của các trường Đại học chuyên sâu về nghiên cứu hàng đầu của Úc.

Trên hết, danh tiếng đáng kể của hệ thống giáo dục Úc mở ra triển vọng nghề nghiệp toàn cầu cho sinh viên.

1.2 Ưu điểm của du học Úc

 • Nền giáo dục đẳng cấp thế giới
 • Sự đa dạng trong các lựa chọn khóa học
 • Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới
 • Quyền làm việc bán thời gian
 • Môi trường an toàn, đa văn hóa
 • Nơi tuyệt vời để thăm quan, khám phá
 • Dễ dàng có được visa
 • Chi phí giáo dục tương đối thấp

2. Hệ thống giáo dục

2.1 Khung bằng cấp Quốc gia Australia

Hệ thống giáo dục Úc khác với các quốc gia khác ở Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF). AQF là chính sách quốc gia về các bằng cấp được quy định trong giáo dục và đào tạo của Úc. Nó kết hợp các trình độ của từng ngành giáo dục và đào tạo thành một khung trình độ quốc gia toàn diện. AQF được giới thiệu vào năm 1995 để củng cố hệ thống bằng cấp quốc gia ở Úc bao gồm các bằng cấp giáo dục đại học, giáo dục cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp bên cạnh Chứng nhận Trung học Phổ thông.

Các cấp học phổ thông ở Úc bao gồm: Phổ thông cơ sở (từ lớp 1 – 6), Trung học cơ sở (từ lớp 7 – 10) và Trung học phổ thông (từ lớp 11 – 12). Kết thúc chương trình học phổ thông tại Việt Nam (tương đương lớp 12), bạn có thể nộp hồ sơ sang Úc du học đại học.

2.2 Các khóa học dự bị

Hiện nay, tại Úc có rất nhiều cơ sở giáo dục cung cấp các khóa học dự bị. Khóa học dự bị (Foundation Studies) là khóa học kéo dài trong vòng 1 năm. Trong quãng thời gian này, bạn sẽ được học tập các kiến thức, kĩ năng cần thiết để chuẩn bị bước vào Đại học. Đây cũng là một hình thức giúp bạn giữ chỗ cho một khóa học mong muốn tại cơ sở giáo dục mà bạn mong muốn. Kết thúc khóa học dự bị, bạn sẽ được kiểm tra, đánh giá trình độ mà không cần thi lấy chứng chỉ.

2.3 Trung học phổ thông

Chương trình du học phổ thông tại Úc bao gồm các môn học phổ thông theo quy định của Úc, các môn học tự chọn và các khóa học tiền đề nhằm chuẩn bị cho học sinh thi vào các trường Đại học, Cao đẳng hoặc trường đào tạo nghề.

Du học sinh quốc tế tại Úc có thể đăng ký bất cứ trình độ giáo dục phổ thông nào. Từ Tiểu học cho đến trung học cơ sở hay trung học phổ thông. Kết thúc 4 năm học trung học cơ sở, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ Giáo dục Trung học cơ sở (Chứng chỉ lớp 10), và khi kết thúc 2 năm Trung học phổ thông, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông (Chứng chỉ lớp 12). Tuy nhiên chỉ hai năm cuối của bậc trung học là nằm trong hệ thống AQF.

2.4 Cao đẳng & các khóa đào tạo hướng nghiệp

Khóa học cao đẳng nghề (kéo dài từ 18 – 24 tháng): Chương trình học này giúp sinh viên mọi lứa tuổi nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình trước khi tham gia lực lượng lao động.

Khóa học cao đẳng nghề nâng cao (kéo dài từ 2 – 3 năm): Được đào tạo tại một số trường Đại học. Chương trình học này đào tạo cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về mặt quản lý và chuyên môn, giúp ích lớn cho việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc.

2.5 Đại học

Mục đích chính của giáo dục Đại học tại Úc là tạo điều kiện cho các cá nhân phát triển khả năng của mình để tham gia hiệu quả vào lực lượng lao động, đóng góp mang tính xây dựng cho xã hội, cho sự phát triển và hoàn thiện cá nhân; để nâng cao kiến ​​thức và hiểu biết; hỗ trợ việc áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết để mang lại lợi ích cho nền kinh tế và xã hội; cho phép các cá nhân thích nghi và học hỏi, phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế dựa trên tri thức có thể thích ứng ở cấp địa phương, khu vực và quốc gia; và góp phần tạo nên một xã hội dân chủ, văn minh.

Bạn có thể ghi danh học Đại học sau khi hoàn thành chương trình học lớp 12 hoặc Chứng chỉ nghề III hoặc IV. Bằng cấp học sinh nhận được sau khi kết thúc bậc Đại học tại Úc là bằng Phó Cử nhân cho khóa học kéo dài 2 năm hoặc bằng Cử nhân cho khóa học kéo dài tối thiểu trong 3 năm. Bạn có thể tiếp tục học thêm một năm nữa để lấy bằng cử nhân danh dự sau khi đã tốt nghiệp Cử nhân.

2.6 Thạc sĩ

Sinh viên tốt nghiệp với Bằng Cử nhân có thể tiếp tục một khóa học Thạc sĩ dài từ một 1 – 2 năm để lấy bằng Thạc Sĩ. Bằng Thạc sĩ có thể được trao cho hoạt động dựa trên nghiên cứu đầy đủ hoặc cho các khóa học kết hợp nghiên cứu, dự án và khóa học với tỷ lệ khác nhau.

2.7 Tiến sĩ

Tiến sĩ là văn bằng cao nhất tại Úc, có được bằng cách thực hiện luận án sau khi nghiên cứu và thường yêu cầu tối thiểu 3 năm nghiên cứu toàn thời gian.Nhiều khoa cấp bằng Tiến sĩ Khoa học Cao cấp (DSsc) hoặc Nhân văn (DLitt) khi học viên nộp công trình nghiên cứu đã xuất bản thể hiện sự đóng góp đáng kể vào kiến ​​thức trong một lĩnh vực cụ thể.

3. Nên chọn thành phố nào để du học Úc

Khi quyết định nơi bạn muốn học tập tại Úc, có hai điều bạn cần phải xem xét; trường đại học bạn sẽ học và thành phố bạn sẽ sống. Úc là một đất nước rộng lớn, và các thành phố xa nhau chính vì vậy cần suy nghĩ kỹ về nơi bạn sẽ đến và học tập:

Dưới đây là một số thành phố được coi là tốt nhất cho sinh vieecn du học Úc mà bạn có thể lựa chọn.

 • Thành phố Melbourne, bang Victoria

Melbourne thường được xếp hạng là thành phố sinh viên tốt nhất ở Úc, và thực sự là thành phố sinh viên tốt thứ ba trên thế giới theo bảng xếp hạng QS. Nơi đây được mệnh danh là thủ đô văn hóa của đất nước, với rất nhiều nhạc sống, sân khấu, hài kịch và thể thao để bạn giải trí vào cuối tuần. Nó cũng được biết đến là nơi có dân số đa văn hóa, mức sống rất cao và một số bãi biển đẹp tuyệt vời.

Tại đây có 8 trường đại học khổng lồ và 270.000 sinh viên sống ở đó, vì vậy đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn sống trong một cộng đồng sinh viên thịnh vượng. Đại học Melbourne và Đại học Monash là những học viện được xếp hạng cao nhất của thành phố, và là một trong số những trường tốt nhất trên thế giới.

 • Thành phố Sydney, bang New South Wales

Sydney là thành phố lớn nhất của Úc, đồng thời cũng là trung tâm kinh doanh và tài chính của đất nước. Nó hiện được xếp hạng là thành phố sinh viên tốt thứ 9 trên thế giới, với chất lượng sống thực sự cao, nhiều bãi biển tuyệt đẹp và không gian xanh rộng mở.

Thành phố là ngôi nhà của 5 trường đại học và 230.000 sinh viên, 50.000 trong số đó đến từ nước ngoài, có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ không đơn độc khi lựa chọn du học Úc tại thành phố Sydney.

Đại học Sydney và Đại học New South Wales được coi là những trường tốt nhất.

 • Thành phố Canberra, bang New South Wales

Canberra là thành phố thủ đô của Úc và là nơi đặt trụ sở của Quốc hội. Tại sao lại ở đây mà không phải Melbourne hay Sydney? Cả 2 thành phố lớn trên đều tranh giành vị thế thủ đô, vì vậy để giải quyết sự cạnh tranh, họ đặt thủ đô ở Canberra – nằm ở vị trí thuận tiện ngay giữa hai thành phố Melbourne và Sydney.

Thành phố này nằm xa hơn trong đất liền so với các thành phố khác của Úc, vì vậy không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm những bãi biển ngay trước cửa nhà mình.

Tuy nhiên, đây là nơi có trường đại học được xếp hạng cao nhất của Úc , Đại học Quốc gia Úc, vì vậy đây chắc chắn là một nơi tốt để đến nếu bạn đang tìm kiếm một trường đại học uy tín để học tập.

 • Thành phố Brisbane, bang Queensland

Nằm tại phía Đông của đất nước, Brisbane gần Bờ biển Vàng và do đó, nó là một điểm du lịch siêu nổi tiếng. Brisbane hiện là thành phố lớn thứ 3 trong cả nước, nó là một điểm đến mới phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây.

Nếu bạn thích hòa mình vào thiên nhiên, Brisbane có những đường bờ biển tuyệt đẹp và những con đường mòn đi bộ đường dài ngay trước cửa nhà.

Thành phố này có 3 trường chính, trong đó tốt nhất là Đại học Queensland.

 • Thành phố Adelaide, bang South Australia

Adelaide có tất cả mọi thứ – rất nhiều không gian mở, bãi biển và công viên, và gần những hòn đảo tuyệt đẹp, vườn nho và Đồi Adelaide.

Đây cũng là nơi có 4 trường đại học, trong đó tốt nhất là Đại học Adelaide, Đại học Nam Úc và Đại học Flinders.

4.Điều kiện du học Úc

4.1 Độ tuổi

Độ tuổi tối thiểu để được cấp visa du học Úc là 6 tuổi trở lên. Trong trường hợp, học sinh đủ 6 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi muốn du học Úc cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có cha mẹ, hoặc người bảo lãnh đi cùng
 • Có người thân giám hộ
 • Có trường giám hộ
 • Cung cấp hồ sơ bằng chứng đã sắp xếp chỗ ở, hợp pháp, an toàn.

Du học sinh dưới 18 tuổi muốn về Việt Nam phải có sự đồng ý của người giám hộ và trường đang theo học. Nếu không tuân theo, visa du học Úc có thể bị hủy bỏ.

Đối với các chương trình đại học và sau đại học, độ tuổi để cấp visa du học Úc là không hạn chế. Chỉ cần đáp ứng yêu cầu khóa học tùy theo mỗi trường như: điểm GPA, khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, một số khóa học Thạc sỹ tại Úc có nhiều khả năng từ chối người theo học có độ tuổi vượt quá 50 tuổi.

4.2 Điểm trung bình học tập

Dưới đây là một số yêu cầu chung cho học sinh/sinh viên muốn đăng ký du học Úc:

 • Bậc trung học: Hoàn thành chương trình lớp 6 hoặc 7 tại Việt Nam. GPA tối thiểu 6.5 trở lên, không yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS.
 • Khoá dự bị đại học: Hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam. GPA lớn hơn 6.0, yêu cầu IELTS 5.5 hoặc làm bài test của trường.
 • Bậc Đại Học: Hoàn thành năm nhất Đại học tại Việt Nam hoặc hoàn thành chương trình lớp 12 của trường Chuyên nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng hoặc hoàn thành chương trình dự bị đại học tại Úc. Điểm GPA lớn hơn 6.5 (hoặc 7.0 tùy trường), IELTS 6.5 trở lên.
 • Bậc sau Đại Học: Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành. Có thể xem xét năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc nếu khác chuyên ngành, GPA trung bình 6.5 trở lên, IELTS tương đương 6.0 – 6.5 tùy chương trình.

5. Chi phí du học Úc

Chi phí học tập ở Úc khác nhau giữa các thành phố và các trường Đại học.

Dưới đây là bảng ước tính chi phí sinh hoạt ở Úc, cụ thể sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: thành phố nơi bạn sống, ngôi trường bạn học, phong cách sống, hạn mức chi tiêu,.

Hạng mục chi phí Chi tiêu hàng tháng tối thiểu Chi tiêu hang tháng được đề xuất
Thuê nhà (chia sẻ/không chia sẻ) 360 AUD 1.000 AUD
Thực phẩm & tạp hóa 300 AUD 450 AUD
Thể thao và giải trí 10 AUD 200 AUD
Phương tiện giao thông công cộng 100 AUD 100 AUD
Điện thoại và Internet 30 AUD 70 AUD
Tổng cộng 800 AUD 1.820 AUD

6. Công việc làm thêm khi du học Úc

Nhiều trường đại học và học viện giáo dục có các cơ hội trong và ngoài khuôn viên trường cho cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế. Một số lĩnh vực mà sinh viên có thể tìm kiếm việc làm bán thời gian bao gồm:

 • Công việc bán lẻ trong siêu thị, cửa hàng bách hóa
 • Đồ ăn và Đồ uống (bồi bàn, nhân viên pha chế, v.v.)
 • Khách sạn (cả trong nhà bếp và quản lý và dọn phòng)
 • Công việc nông nghiệp (hái trái cây)
 • Bán hàng và tiếp thị qua điện thoại (trung tâm cuộc gọi)
 • Hành chính
 • Gia sư…

Mức lương theo giờ hợp pháp tối thiểu cho một công việc cơ bản không có kỹ năng cụ thể sẽ có ít nhất là 18,93 AUD/giờ. Đối với những công việc yêu cầu bất kỳ kỹ năng bổ sung nào, sinh viên có thể kiếm được tới 50 – 80 AUD/giờ.

Quy tắc dành cho sinh viên quốc tế tìm kiếm (các) công việc bán thời gian tại Úc:

 • Sinh viên quốc tế tại Úc với thị thực sinh viên hợp lệ có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học ở trường và không có giới hạn về số giờ mà sinh viên quốc tế có thể làm việc trong các kỳ nghỉ học được công nhận.
 • Sinh viên được yêu cầu theo đuổi một chương trình học nhất quán đã được chính phủ Úc phê duyệt.
 • Sinh viên được yêu cầu duy trì Bảo hiểm Y tế Sinh viên Nước ngoài (OSHC).

7. Nên chọn ngành học gì khi du học Úc?

Úc có tổng cộng 43 trường đại học, trong đó, 40 trường đại học công lập, 2 trường đại học quốc tế và 1 trường đại học tư thục. Đất nước này có một số trường đại học danh tiếng và xếp hạng cao nhất trên thế giới. Theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS mới nhất, 35 trường đại học của Úc được xếp hạng trong danh sách 500 trường đại học hàng đầu thế giới và 6 trường được xếp hạng trong số 100 trường hàng đầu thế giới.

 • Top 10 trường Đại học
 • Đại học Quốc gia Úc (ANU)
 • Đại học Melbourne
 • Đại học Sydney
 • Đại học New South Wales
 • Đại học Queensland (UQ)
 • Đại học Monash
 • Đại học Tây Úc (UWA)
 • Đại học Adelaide
 • Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT)
 • Đại học Wollongong
  • Các khóa học hàng đầu để học

Các trường Đại học Úc cung cấp một loạt các khóa học và chương trình theo lĩnh vực mà sinh viên quan tâm. Cho dù đó là chương trình đại học hay sau đại học mà sinh viên muốn đăng ký, luôn có rất nhiều lựa chọn. Úc đặc biệt nổi tiếng với các Bằng cấp Khoa học Xã hội, Quản lý, Khoa học Tự nhiên, Toán học, Khoa học Đời sống & Nông nghiệp, Y học & Dược lâm sàng, Vật lý.

Các khóa học cấp bằng khác nhau để du học ở các trường đại học Úc:

 • Nghệ thuật và thiết kế: Văn học, Lịch sử, Tâm lý học, Nghiên cứu ngoại ngữ, Truyền thông, Triết học, Quan hệ công chúng
 • Giáo dục: Nghiên cứu Giáo dục, Giáo dục Đặc biệt, Giảng dạy
 • Kỹ thuật và Công nghệ: Hóa chất, Ô tô, Dân dụng, Viễn thông, Cơ khí, Hàng không, Khai thác mỏ, Môi trường, Điện, Điện tử, Kết cấu, Công nghiệp, Kỹ thuật tổng hợp, Máy tính, Cơ điện tử
 • Khách sạn và Du lịch: Quản lý Khách sạn, Nấu ăn Thương mại, Quản lý Du lịch
 • Toán học và Máy tính: Khoa học Máy tính, Toán học và Thống kê, Hệ thống Thông tin Dựa trên Máy tính
 • Khoa học sức khỏe: Điều dưỡng, Vật lý trị liệu, Dinh dưỡng, Khoa học Thú y, Sức khỏe Môi trường, Sức khỏe Cộng đồng, Chăm sóc Sức khỏe Cá nhân và Gia đình, Dược phẩm,
 • Khoa học: Dược học, Khoa học Môi trường, Hóa học
 • Nghệ thuật thị giác và biểu diễn: Nghệ thuật, Thiết kế thời trang, Âm nhạc, Thủ công mỹ nghệ, Nghệ thuật biểu diễn, Nghệ thuật đồ họa
 • Nông nghiệp: Khoa học Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Trồng trọt, Công nghệ sinh học
 • Luật và Quản trị kinh doanh: Kinh tế, Nhân sự, Kế toán, Thương mại, Tiếp thị, Quản lý, Hành chính

8. Có nên du học Úc qua trung tâm tư vấn du học hay không?

Tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người mà trả lời câu hỏi có hay là không, tuy nhiên tôi sẽ liệt kê cho bạn một số những lợi ích khi đăng ký du học Úc thông qua trung tâm tư vấn du học như:

 • Lộ trình học tập rõ ràng, phù hợp

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực du học Úc, các trung tâm tư vấn du học Úc sẽ trao đổi, tư vấn với phụ huynh và học sinh để có thể tìm được ngôi trường, ngành học, phù hợp với bản thân học sinh, đồng thời lên kế hoạch học tập rõ ràng, phù hợp.

 • Tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ

Lựa chọn đặt niềm tin vào các trung tâm tư vấn du học ÚC đồng nghĩa với việc thay vì phải tự mình chuẩn bị hàng tá giấy tờ cần thiết cho hồ sơ du học, hay tự mình tìm kiếm thông tin qua nhiều nguồn khác nhau, đôi khi mất nhiều thời gian nhưng vẫn không đầy đủ và hiệu quả thì công việc phức tạp đó đã có trung tâm lo. Nhờ vậy, phụ huynh và học sinh tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị cho những việc khác.

 • Thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật liên tục

Các trung tâm tư vấn du học luôn nhanh nhạy trong vấn đề liên quan đến du học tại Úc như: điều kiện nộp đơn nhập học, học bổng tại các trường, các thông tin mới về chính sách visa, chuẩn bị hồ sơ, cơ hội việc làm, cơ hội định cư… Vì vậy, họ sẽ cung cấp cho phụ huynh và học sinh nhưng thông tin chi tiết, những phân tích thấu đáo, những tư vấn hiệu quả về việc lựa chọn trường học nào dựa trên khả năng học tập của từng học sinh cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Không chỉ vậy, các trung tâm du học Úc thường là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường học tại Úc. Cho nên, phụ huynh và học sinh sẽ có cơ hội trực tiếp tham gia các buổi hội thảo, nơi đại diện tuyển sinh của các trường cung cấp thông tin về các chương trình học và giải đáp các câu hỏi xung quanh việc học tập tại trường. Qua các buổi tư vấn trực tiếp, phụ huynh và học sinh sẽ được cung cấp và cập nhật các thông tin du học mới nhất.

Chưa hết, trong suốt quá trình học tập của học sinh, sinh viên tại Úc, các trung tâm luôn duy trì các chính sách ưu đãi và hỗ trợ tư vấn cho phụ huynh cũng như học sinh, sinh viên. Trong trường hợp phụ huynh muốn sang thăm con em mình, trung tâm sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc xin visa, thu xếp chỗ ở, đi lại, giúp các gia đình tiết kiệm được công sức, thời gian và tiền bạc.

Leave Comments

0906 904 198
0906904198