DU HỌC SINGAPORE

du-hoc-singapore-2

Lựa chọn bất kỳ đất nước nào để du học, yếu tố đầu tiên du học sinh tìm hiểu luôn là nền giáo dục của đất nước đó như thế nào, có đáp ứng được kỳ vọng của bạn về chương trình đào tạo chất lượng ngang tâm quốc tế hay không, lĩnh vực bạn lựa chọn theo học có phải là thế mạnh đào tạo của đất nước đó hay không…. Có rất nhiều vấn đề cần phải tìm hiểu về nền giáo dục của một quốc gia, hiểu rõ được nơi mình muốn đến, hiểu rõ được những gì mình sẽ nhận được đó sẽ là hành trang vững chắc nhất bạn có được trước khi đi du học. Và đối với nền giáo dục Singapore, dưới đây là những ưu điểm nổi trội mà nền giáo dục của quốc đảo sư tử đã và đang có được.

1.Giáo dục Singapore

1.1 Hệ thống giáo dục đào tạo chất lượng

Với những chính sách ưu tiên hàng đầu cho nền giáo dục, 10 năm trở lại đây Singapore nổi lên như một cường quốc hàng đầu của châu Á và thế giới về nền giáo dục chất lượng bậc nhất. Giáo dục của Singapore được đánh giá là chất lượng châu Âu giữa lòng châu Á với các chương đào tạo chịu ảnh hưởng lớn từ nền giáo dục Anh – cường quốc có nền giáo dục chất lượng tốt thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Với những yếu tố tác động sâu sắc đến từ Anh và các nước có nền giáo dục chất lượng khác như Úc, Canada, Mỹ nên các chương trình đào tạo của Singapore đều rất chuyên sâu và bằng cấp tại nhiều trường Singapore được công nhận quốc tế. Du học sinh quốc tế và sinh viên bản địa tại Singapore hoàn toàn có thể lấy được bằng tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới theo hình thức liên kết với các trường đại học lớn tại Mỹ, Anh…. Đó là cơ hội tuyệt vời chỉ có tại Singapore, hệ thống giáo dục liên kết cho phép sinh viên được cấp bằng từ các cường quốc giáo dục trên thế giới mà không cần phải đến trực tiếp những đất nước đó để theo học. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm được rất nhiều chi phí học tập trong quá trình du học.

Hệ giáo dục tại Singapore dù là trường công hay trường tư đều phải được kiểm định chất lượng giáo dục rõ ràng. Nếu du học sinh quốc tế theo học tại các trường công lập của Singapore thì bằng cấp sau khi tốt nghiệp sẽ có giá trị quốc tế, cơ hội xin việc là khá cao. Còn nếu bạn theo học các trường tư thì bằng cấp có giá trị quốc tế, thậm chí ngang bằng giá trị của các trường đại học hàng đầu nước Mỹ và Anh như: Harvard, Chicago, Yale, Oxford, Cambride…. Đồng thời sinh viên quốc tế tại Singapore sẽ có cơ hội chuyển tiếp đến các trường đại học được liên kết để tiếp tục sang trường đó để theo học và bổ sung kiến thức cho mình.

Theo quy định của chính phủ Singapore, tất cả các trường tư tại đất nước này đều phải đăng ký với Hội đồng giáo dục để có thể hoạt động tại đây. Hội đồng giáo dục tư nhân sẽ cung cấp chứng chỉ EduTrust cho các trường – đây là chứng chỉ tự nguyện dành cho những tổ chức giáo dục đáp ứng được điều kiện tuyển sinh và giảng dạy học sinh, sinh viên quốc tế. Chứng chỉ EduTrust có giá trị cao nhất là 4 năm và thấp nhất là 1 năm. Trong khoảng thời gian chứng chỉ còn hiệu lực, nếu trường đó không giữ vững được chất lượng, đáp ứng được quyền lợi về học phí của học sinh, sinh viên và đảm bảo về chất lượng quản lý của trường cũng như các dịch vụ khác cung cấp cho học sinh, sinh viên thì chứng chỉ EduTrust sẽ bị thu hồi. Với chứng chỉ EduTrust, chắc hẳn các phụ huynh sẽ rất yên tâm về chất lượng của những ngôi trường mà con em mình sẽ theo học.

Cho dù là trường công hay trường tư, mọi cơ sở đào tạo giáo dục tại Singapore đều được trang bị những công cụ học tập hiện đại và tiên tiến nhất theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ vậy du học sinh quốc tế tại Singapore ra trường có đầy đủ các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để phục vụ đắc lực cho công việc.

Theo bảng xếp hạng đại học thế giới Times Higher Education 2016 – 2017, Singapore có góp mặt 2 cái tên góp mặt trong top 100 bao gồm: Đại học Quốc gia Singapore đứng ở vị trí 24, Đại học công nghệ Nanyang đứng ở vị trí số 54. Bên cạnh đó có rất nhiều trường đại học quốc tế Đại học Chicago (Mỹ), Viện công nghệ Massachussetts (MIT), Đại học Insead (Pháp)… đã thành lập các trung tâm giáo dục và nghiên cứu tại Singapore. Đó là cơ hội tuyệt vời để du học sinh quốc tế, đặc biệt là du học sinh đến từ Việt Nam có thể học tập và quan sát để học hỏi những kiến thức bổ ích đến từ các giáo sư hàng đầu của những nền giáo dục chất lượng nhất thế giới. Không cần phải đi đâu xa những vẫn tích lũy được cho mình những kiến thức và kinh nghiệm quý báu, đó là điều may mắn chỉ có du học sinh tại Singapore có được.

1.2 Hệ thống giáo dục linh hoạt

Bên cạnh chất lượng, hệ thống giáo dục tại Singapore được đánh giá linh hoạt hơn rất nhiều so với rất nhiều quốc gia trên thế giới. Sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng có thể rút ngắn thời gian học tập xuống còn từ 2 – 3 năm với hệ đại học, cao đẳng; 1 – 1,5 năm với hệ đào tạo sau đại học. Thời gian học tập tại Singapore ngắn là bởi thay vì 2 kỳ học như Mỹ, Úc, sinh viên Singapore phải học 3 học kỳ, thời gian nghỉ hè cũng ngắn hơn so với du học sinh các nước khác rất nhiều. Điều này giúp du học sinh quốc tế có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí du học hơn. Quan trọng hơn du học sinh có thể sớm thực hiện được ước mơ của mình so với du học sinh các nước khác từ 1 – 2 năm.

Nền giáo dục Singapore gồm 5 cấp học, cụ thể như sau:

Bậc tiểu học: Chương trình chính của bậc tiểu là tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ. Học sinh cũng sẽ được học một số môn khác như thủ công, âm nhạc, mỹ thuật…. Phụ huynh quốc tế đặt ra mục tiêu cho con em mình du học tại Singapore từ khi còn nhỏ hoàn toàn có thể gửi con theo học từ bậc tiểu học để bé quen dần với nền giáo dục và phương pháp học tập tại đây.

Bậc trung học: Ngoài tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ, học sinh trung học sẽ học thêm toán, khoa học và nhân văn. Sau khi hoàn thành ½ thời gian học trung học, học sinh sẽ được phân ban học tập theo trình độ học tập phù hợp. Đối với du học sinh quốc tế, nếu muốn theo học bậc trung học tại các trường công thì cần phải trải qua một kỳ thi đầu vào đánh giá chất lượng; còn với trường tư thì không. Sau khi kết thúc bậc trung học cơ sở, học sinh tại Singapore sẽ phải trải qua kỳ thi lấy chứng chỉ GCE “O” (O Level) được cấp bởi Bộ giáo dục Singapore và Đại học Cambride. Đó là tấm visa tuyệt vời để học sinh Singapore và du học sinh quốc tế đến theo học tại Đại học Cambride nói riêng và các trường đại học chất lượng khác trên toàn cầu nói chung.

Bậc tiền đại học: Thời gian đào tạo của bậc tiền đại học kéo dài từ 2 – 3 năm nhằm chuẩn bị kiến thức cho bậc đại học. Để tốt nghiệp được bậc tiền đại học, học sinh cần phải có đượng bằng GCE “A“ (A Level). Bằng này được công nhận trên toàn thế giới là căn cứ để xét tuyển vào các trường đại học trên toàn thế giới.

Bậc đại học, cao đẳng: Hệ đại học và cao đẳng tại Singapore thường chú trọng nhiều đến thực tiễn hơn là học lý thuyết. Chính vì vậy du học sinh quốc tế sẽ có cơ hội được học tập và tích lũy nhiều kinh nghiệm từ thực tế, từ đó có được những kiến thức quý báu để chuẩn bị cho nghề nghiệp sau này.

Bậc đại học, sau đại học: Các trường đại học tại Singapore sẽ đảm nhận nhiệm vụ đào tạo sau đại học. Hệ thống các trường đại học công lập và tư thục dày đặc sẽ đáp ứng được tất cả nhu cầu và nguyện vọng của sinh viên, nghiên cứu sinh. Kết hợp với đó các trường đại học hàng đầu Singapore thường xuyên mời các giáo sư giỏi đến từ các trường đại học hàng đầu như: Harvard, Yale, Chicago, Cambride…. đến để giảng dạy. Đó là cơ hội tuyệt vời để du học sinh quốc tế có thể gặp gỡ và đón nhận kiến thức từ những giáo sư bậc thầy trên toàn thế giới.

1.3 Sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính

Tại Singapore, có bốn dân tộc có số dân đông đúc nhất là Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc và Singapore nên tiếng Anh được sử dụng tại đất nước này được gọi là Singlish. Người dân giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh, các hoạt động vui chơi giải trí sử dụng tiếng Anh, biển chỉ đường dùng tiếng Anh…. Chính vì vậy khi du học sinh quốc tế theo học tại đây sẽ có cơ hội trau dồi khả năng tiếng Anh 24/24. Đây là cơ hội để nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn, điều mà du học sinh Nhật Bản hay Trung Quốc không thể có được.

Khi du học tại Singapore bằng tiếng Anh thì khả năng sử dụng tiếng Anh – ngôn ngữ quốc tế xuất sắc sẽ là cơ hội tốt để du học sinh quốc tế tại Singapore có nhiều cơ hội lựa chọn công việc tại nhiều quốc gia khác nhau, đó là bước đệm hoàn hảo để mang đến sự nghiệp thành công cho du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp.

1.4 Chi phí sinh hoạt

Ngoài mức học phí buộc phải đóng, du học sinh cũng cần phải nắm được chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng. Những khoản đó dù không quá lớn nhưng cũng sẽ khiến bạn tốn kém một khoản kha khá, đặc biệt là trong bối cảnh những quy định về làm thêm cho sinh viên quốc tế tại đây rất ngặt nghèo thì việc cân bằng chi tiêu vô cùng cần thiết đối với cả sinh viên theo diện học bổng hoặc tự túc.

Chi phí thuê nhà: 300 – 800 SGD/tháng

Chi phí điện nước: 40 – 100 SGD/tháng

Chi phí đi lại: 50-100 SGD/tháng

Chi phí ăn uống: 300 – 500 SGD/tháng

Chi tiêu cá nhân: 50 – 200SGD/tháng

Chi phí sinh hoạt tại Singapore được đánh giá cao hơn so với Úc, Canada… thế nhưng đây vẫn là đất nước được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn bởi vì khoảng cách từ Việt Nam sang Singapore gần, an ninh chính trị ổn định, điều kiện về cơ sở hạ tầng vượt trội và chất lượng học tập tốt, bằng cấp được công nhận trong toàn khu vực châu Á. Chính vì vậy lựa chọn quốc gia nào để du học cũng là một vấn đề rất đáng được quan tâm và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xách balo đi du học.

1.5 Cơ hội tìm việc

Với những quy định nghiêm khắc đối với du học sinh quốc tế về việc làm thêm, nên du học sinh quốc tế tại Singapore phần lớn không đi làm thêm hoặc chỉ làm thêm với lượng thời gian rất thấp. Chính vì vậy nên du học sinh quốc tế sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn để tập trung vào việc học tập, rèn luyện và nâng cao những kỹ năng của bản thân. Kết quả học tập cũng như những kỹ năng sau khi tốt nghiệp của du học sinh quốc tế rất tốt, nhờ vậy du học sinh có đủ trình độ và bản lĩnh để hoàn thành xuất sắc công việc của mình.

Bên cạnh đó, Singapore rất khuyến khích những du học sinh quốc tế có năng lực ở lại làm việc và định cư tại đất nước xinh đẹp này. Không chỉ có vậy, chính phủ luôn sẵn sàng trả tiền để đào tạo hoặc cử bạn đến những trường học nổi tiếng hơn để tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm, đổi lại bạn sẽ quay trở về Singapore cống hiến từ 3 – 5 năm với mức lương đáng mơ ước của mọi du học sinh sau khi tốt nghiệp. Vì vậy có đến 90% sinh viên quốc tế mới ra trường đều có thể tìm được một công việc ổn định với mức lương tốt chỉ trong vòng 6 tháng.

1.6 Nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên quốc tế

Với những chính sách cởi mở thu hút nhân tài đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, các trường đại học và cao đẳng tại Singapore có rất nhiều suất học bổng dành cho du học sinh quốc tế. Những suất học bổng toàn phần và một phần dành của các trường đại học dành cho những học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và năng nổ trong những hoạt động ngoại khóa ngoài trường học.

Bên cạnh học bổng do chính các trường trao tặng, du học sinh quốc tế có thể tìm kiếm những suất học bổng đến từ chính phủ Singapore hoặc các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế. Có rất nhiều suất học bổng hấp dẫn phù hợp với năng lực của bạn, để có thể biết được tất cả những suất học bổng đó, các bạn hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn du học như Thinkedu – những người đã từng có kinh nghiệm săn thành công nhiều học bổng toàn phần tại đất nước này.

Ngoài việc tìm hiểu thông tin đầy đủ về các suất học bổng, các bạn trẻ cũng cần phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ thật đẹp để cạnh tranh với những ứng viên khác đến từ trong và ngoài nước. Những gì bạn cần để nhận được học bổng tại Singapore là:

Đạt điểm GPA tối thiểu 7.5

Mức điểm IELTS/TOEFL iBT càng cao càng tốt

Tham gia các hoạt động ngoại khóa càng nhiều càng tốt

Xin thư giới thiệu từ các giáo viên

1.7 Không cần chứng minh tài chính

Một trong những lý do nhiều du học sinh quốc tế chọn Singapore là vì đất nước này không phải chứng minh tài chính khi xin visa – đó vốn là trở ngại lớn mà du học sinh Mỹ, Anh thường xuyên gặp phải. Chính vì vậy thủ tục hồ sơ xin visa của Singapore không phức tạp mà khá dễ dàng. Nhờ vậy học sinh có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và dùng khoảng thời gian tiết kiệm đó để trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho chuyến đi sắp tới.

2. Học bổng du học Singapore cho học sinh Việt Nam

Học bổng chính phủ Singapore cho người Đông Nam Á: Học bổng của chính phủ Singapore được dành cho học sinh là công dân các nước thành viên ASEAN (không bao gồm học sinh Singapore) có thành tích học tập xuất sắc và có trình độ tiếng Anh đáp ứng được tiêu chuẩn của các trường đại học, cao đẳng Singapore. Học bổng chi trả toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt vào khoảng 4.300 SGD/năm và chi phí hai vé máy bay khứ hồi hạng thương gia cho học sinh trước và sau khi hoàn thành khóa học.

Giải thưởng SINGA dành cho du học sinh theo học bậc Tiến sĩ tại Singapore: SINGA là giải thưởng dành cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc tại bậc đại học và có mong muốn theo học chương trình đào tạo Tiến sĩ lĩnh vực kỹ thuật tại Singapore. Xuất học bổng toàn phần cung cấp học phí và chi phí sinh hoạt và 2 vé máy bay khứ hồi trogn suốt 4 năm học. Sinh viên có thể lựa chọn theo học tại Đại học quốc gia Singapore, Đại học Kỹ thuật Nanyang, Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapoe hoặc Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ A*STAR.

Học bổng MBA dành cho các nhà lãnh đạo các nước đang phát triển: Đây là xuất học bổng của INSEAD – Syngenta trị giá 22.500€ dành cho du học sinh đến từ các nước có nền kinh tế đang phát triển và đã từn sinh sống một khoảng thời gian dài tại đất nước đó. Các ứng viên nộp hộp sơ phải có thành tích học tập xuất sắc, có khả năng kinh doanh, quản lý tài chính và có tiềm năng lãnh đạo.

Học bổng Lee Kong Chia của Đại học Quốc gia Singapore: Đây là suất học bổng uy tín nhất của Đại học Quốc gia Singapore dành cho du học sinh quốc tế có nhu cầu theo học chương trình Tiến sĩ tại trường. Giá trị của suất học bổng bao gồm: học phí tại trường, trợ cấp sách hàng năm 500SGD, trợ cấp hàng tháng 3.300SGD, trợ cấp máy tính xách tay 1.500SGD, vé khứ hồi tổng giá trị 4.000SGD. Nếu sinh viên suy trì được thành tích xuất sắc thì sẽ tiếp tục được nhận học bổng vào năm sau.

Học bổng kinh doanh toàn cầu tại Trường Quản lý toàn cầu SP Jain: Học bổng trị giá 3.000 – 18.000$ dành cho sinh viên quốc tế (ngoại trừ sinh viên Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan, Bangladesh, Nepal).

Học bổng khối thịnh vượng chung tại Trường NUS Graduate School: Học bổng toàn phần dành cho sinh viên tài năng, có năng khiếu trong nghiên cứu trình độ cao có nhu cầu học hệ Tiến sĩ tại trường.

3. Các khóa học và ngành học tại Singapore dành cho sinh viên quốc tế

3.1 Hệ Tiểu học

Hệ Tiểu học tại Singapore học 6 năm, trong đó chương trình cơ sở từ lớp 1 đến lớp 4 học 4 năm và chương trình định hướng từ lớp 5 đến lớp 6 học 2 năm. Học sinh từ 7 tuổi có thể học thẳng vào lớp 1. Để vào lớp 2, học sinh sẽ phải trải qua kì thi AEIS để xếp lớp phù hợp với khả năng.

Trong giai đoạn này, các môn học chính bao gồm: tiếng Anh, ngôn ngữ  mẹ đẻ và các môn phụ như: các môn khoa học (dạy từ lớp 3), các môn xã hội, thể dục, thủ công, nghệ thuật, âm nhạc… Trước khi vào giai đoạn định hướng, học sinh sẽ được xếp vào lớp theo khả năng của bản thân nhằm phát huy tối đa tiềm năng của mình. Học sinh trải qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving exam) vào cuối năm học lớp 6.

Học phí hệ Tiểu học tại Singapore:

Trường công lập: 2.000 – 3.500 SGD/ năm (tùy thuộc vào từng trường)

Trường tư thục: 7.000 – 10.000 SGD/năm (tùy thuộc vào từng trường)

3.2 Trung học cơ sở

Hệ Trung học cơ sở tại Singapore học 4 – 5 năm ở chương trình phổ thông dưới các hệ: Special (đặc biệt), Express (cấp tốc) hoặc Normal (bình thường). Trong đó, học sinh theo học hệ Normal có thể lựa chọn học chuyên ngành kỹ thuật hoặc văn hóa trong 4 năm nhằm chuẩn bị thi lấy bằng GCE ‘N’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’) trước khi học thêm 1 năm để thi lấy chứng chỉ GCE ‘O’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’). Còn học sinh theo học hệ Specical và Express kéo dài 4 năm nhằm chuẩn bị cho các em lấy bằng GCE ‘O’.

Trong giai đoạn này, các môn học chính bao gồm: ngôn ngữ mẹ đẻ, tiếng Anh, toán, khoa học và nhân văn. Đến năm thứ 3, học sinh tùy chọn học thêm các môn phụ tùy thuộc vào phân ban: chuyên ngành kỹ thuật, thương mại, khoa học hay nghệ thuật.

Sau khi có bằng O Level, học sinh có 3 lựa chọn: một là, nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng công lập; hai là, học tiếp để lấy bằng A Level; ba là, học để lấy bằng Diploma rồi lên đại học ở các trường tư thục.

3.3 Dự bị Đại học

Sau khi sở hữu chứng chỉ GCE ‘O’, học sinh có thể đăng ký học tại 1 trường đào tập trung chương trình dự bị đại học (thường học trong 3 năm) hoặc nộp đơn xin vào học chương trình dự bị đại học tại trường Trung học (học 2 năm). Các chương trình học thường bao gồm 2 môn bắt buộc là: tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh nâng cao (General Paper), sau đó thi lấy bằng GCE-A (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’ GCE ‘A’) vào cuối năm học dự bị đại học.

Tùy thuộc vào số lượng chỗ còn trống dành cho học sinh quốc tế của mỗi trường mà học sinh quốc tế được ghi danh vào các trường có chương trình dự bị đại học.

3.4 Đại học

Các tổ chức giáo dục đại học ở Singapore được chia như sau:

6 trường Đại học công lập

5 trường Cao đẳng bách khoa

2 cơ sở nghệ thuật

Hơn 300 trường tư thục chuyên ngành: ngôn ngữ, nghệ thuật, công nghệ thông tin, thương mại (Duy nhất Đại học James Cook có status “University”, trong khi các trường tư học còn lại đều là “College” hoặc “Institute”).

Có một loạt các chương trình giáo dục cho sinh viên trong nước và quốc tế được các tổ chức giáo dục Đại học tại Singapore cung cấp. Nhiều trường trong số các trường kể trên còn có các chương trình trao đổi học tập với các trường đại học ở nước ngoài, bao gồm cả Việt Nam.

3.5 Thạc sĩ

Chương trình học Thạc sĩ tại Singapore kéo dài từ 1 – 2 năm tùy ngành nghề và trường liên kết. Điều thú vị là hệ thống đặt tên bằng Thạc Sĩ tại quốc gia này tương tự như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Tức là có MA, MSc và LLM.

Thời gian học chương trình MBA có thể kéo dài từ 12 – 18 tháng toàn thời gian. Trong khoảng thời gian du học Thạc sĩ tại Singapore, bạn có thể vừa học vừa làm, miễn là đáp ứng được điều kiện cần và đủ để làm việc.

3.6 Du học ngắn hạn

Hầu hết các khóa du học ngắn hạn tại Singapore là các khóa học tiếng Anh như: luyện từ vựng, luyện phản xạ nghe nói, luyện các cấu trúc câu hữu ích cho tình huống hàng ngày… xung quanh các nội dung  như: xã hội, du lịch, nghệ thuật, chính trị, điện thoại… nhằm tạo nền tảng vững chắc cho học sinh chuẩn bị thi IELTS để du học các nước như Hoa Kỳ, Anh…

3.7 Du học hè

Chương trình du học ngắn hạn này là một bước đệm quan trọng cho những bạn có ý định học dài hạn tại Singapore. Lựa chọn du học hè tại Singapore, học sinh vừa được khám phá, trải nghiệm đất nước Singapore xinh đẹp, vừa được làm quen với môi trường sinh hoạt và học tập, vừa tích lũy được các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho quá trình học tập chính thức sau này.

4. Điều kiện du học Singapore

4.1 Trình độ học vấn

Đầu tiên, khi bạn muốn học tập tại Singapore. Bạn cần phải xác định được bạn muốn học tập ở cấp bậc nào, chuyên ngành nào ở Singapore. Để xác định được điều này, bạn cần biết rõ cấp bậc học mà bạn đã hoàn thành ở Việt Nam, định hướng tương lai trong công việc mà bạn muốn làm là về lĩnh vực nào. Khi đã xác định được thì việc chọn chuyên ngành cũng như trường phù hợp sẽ dễ dàng hơn.

Tùy thuộc vào mỗi cấp bậc mà sẽ yêu cầu bạn cần phải đáp ứng điều kiện tối thiểu để được nhập học tại các trường ở Singapore. Singapore có điều kiện nhập học khá là đơn giản hơn so với các nước như Anh, Úc, Mỹ, Canada nhưng vẫn nhận được bằng cấp quốc tế như:

 • Không cần phải thi đầu vào
 • Không cần phải chứng minh tài chính
 • Có thể nhập học ngay sau khi hoàn thành chương trình lớp 10 tại Việt Nam
 • Không cần có bằng tốt nghiệp Trung học Phổ Thông ở Việt Nam
 • Không cần chứng chỉ anh văn như IELTS, TOEIC…

Các trường tại Singapore sẽ có yêu cầu đầu vào khác nhau tùy theo từng trường. Nhưng nhìn chung yêu cầu nhập học tại đây không có sự chênh lệch nhiều. Đây là một số điều kiện cơ bản chung đối với du học sinh Việt Nam muốn nhập học các cấp bậc tại Singapore như sau:

Chương trình Tiếng Anh: Các lớp từ cơ bản đến nâng cao. Học sinh sẽ được làm bài kiểm tra đầu vào của nhà trường tại Việt Nam để biết trình độ Tiếng Anh đang ở cấp độ nào. Sau đó trường sẽ sắp xếp thời gian và khóa học Tiếng Anh phù hợp để đạt điều kiện Tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính khóa.

Chương trình Dự bị đại học: Hoàn tất lớp 10 hoặc 11 ở Việt Nam, hoặc chương trình O-Level hoặc GCSE

Chương trình O-Level: Hoàn tất lớp 9 hoặc 10 và có IELTS 4.5

Chương trình A-Level: Hoàn tất lớp 11 và IELTS 6.0

Chương trình Cao đẳng: Tốt nghiệp THPT và có IELTS 5.5 (nếu chưa có IELTS thì có thể học chương trình Tiếng Anh tại Singapore). Sau khi hoàn tất chương trình Cao đẳng, sinh viên sẽ được chuyển tiếp vào Cao đẳng nâng cao hoặc năm 2 Đại học.

Chương trình Đại học: Dành cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THPT và có IELTS 6.0 (nếu chưa có IELTS thì có thể học chương trình Tiếng Anh tại Singapore).

Chương trình Thạc Sĩ: Dành cho đối tượng sinh viên tốt nghiệp Đại học và có IELTS 6.0 đến 6.5 (nếu chưa có IELTS thì có thể học chương trình Tiếng Anh tại Singapore), không yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

4.2 Điều kiện về tài chính

Sau khi chọn được cấp bậc học phù hợp cũng như chuyên ngành học mà học sinh quan tâm. Học sinh sẽ chọn trường học có những chuyên ngành và bậc học ở trên mà những trường này có học phí phù hợp với tài chính của gia đình mình. Các trường tại Singapore có thể có mức học phí khác nhau. Dưới đây là học phí trung bình tham khảo của các trường tại Singapore:

Chương trình Tiếng Anh: 4,500 – 7,500 đô la Singapore/khóa (6 tháng)

Cao đẳng – Cao đẳng nâng cao: 9,000 – 13,000 đô la Singapore/khóa (9 tháng)

Đại học: 13,000 – 25,000 đô la Singapore/năm

Thạc Sỹ: 16,000 – 25,000 đô la Singapore/năm

Bên cạnh đó, Singapore cũng là một quốc gia có nhiều học bổng du học. Tùy thuộc vào trường và chuyên ngành mà sẽ có những loại học bổng khác nhau. Mỗi trường sẽ có yêu cầu đầu vào, thi tuyển hoặc xét tuyển khác nhau.

Ngoài ra, các học sinh cũng cần phải chuẩn bị chi phí sinh hoạt trung bình cho việc ăn ở tại Singapore từ 800 – 1,200 đô la Singapore/tháng tùy theo nhu cầu của mỗi bạn.

5. Quy trình apply du học Singapore

5.1 Chương trình tiểu học

Độ tuổi theo học từ 7 – 12 tuổi

Học sinh phải đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh AEIS vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm nếu muốn vào trường công lập.

Khi kết thúc chương trình tiểu học, học sinh tham dự kì thi Hoàn tất chương trình tiểu học (PSLE)

5.2 Chương trình trung học

Độ tuổi theo học từ 12 – 16 tuổi

Học sinh cũng phải đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh AEIS vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm nếu muốn vào trường công lập.

Khi kết thúc chương trình trung học, học sinh tham dự kì thi “O” level để học tiếp hệ Cao đẳng học hệ Dự bị Đại học.

5.3 Chương trình Cao đẳng – Đại học

Đối với hệ giáo dục công lập

Học sinh tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam, có học lực khá trở lên được nộp hồ sơ đăng ký học tại 6 trường Đại học và 5 trường Cao đẳng công lập tại Singapore.

Ngoài ra, sinh viên cũng phải đáp ứng điều kiện tiếng Anh của trường.

Đối với hệ giáo dục ngoài công lập

Học sinh học hết lớp 9 hoặc 10 ở Việt Nam có điểm trung bình bậc phổ thông đáp ứng yêu cầu của trường, có thể nộp hồ sơ đăng ký nhập học tại các trường Cao đẳng – Đại học ngoài công lập tại Singapore.

Để được tuyển thẳng, sinh viên cần đáp ứng điều kiện tiếng Anh của trường (điểm IELTS hoặc bài test tiếng Anh đầu vào).

Nếu không đáp ứng điều kiện tiếng Anh, sinh viên sẽ được theo học khóa tiếng Anh tại trường trước khi chính thức nhập học.

5.4 Chương trình thạc sĩ

Hầu hết chương trình thạc sĩ tại các trường của Singapore không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, một số ít trường đòi hỏi kinh nghiệm làm việc ít nhất là 2 năm.

Điểm tiếng Anh IELTS từ 6.5 trở lên. Nếu chưa đủ điều kiện, sinh viên được sắp xếp lớn học tiếng Anh trước khi vào học môn chuyên ngành.

6. Hồ sơ du học Singapore

 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh
 • Học bạ hoặc bảng điểm (bản sao)
 • Bằng cấp cao nhất (bản sao)
 • Giấy xác nhận công việc (nếu có)
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)
 • Chứng chỉ tiếng Singapore (nếu có)
 • 2 ảnh 4×6 (cm) phông trắng, chụp không quá 6 tháng

7. Cách xin visa du học Singapore

Quy trình xin visa như sau:

Bước 1: Nộp đơn vào trường học mà bạn chọn. Các tài liệu cần thiết khi nộp đơn đã được liệt kê ở trên

Bước 2: Nhận thư chấp nhận từ trường học mà bạn đã chọn

Bước 3: Đăng ký thẻ sinh viên

Học tập tại Singapore yêu cầu phải có Thẻ sinh viên (Student Pass), các đơn đăng ký phải được nộp qua hệ thống SOLAR hoặc Đăng ký trực tuyến. Đây là điều bắt buộc trừ khi bạn có lệnh miễn nhập cư, hoặc đã từng là người nhận thẻ thăm thân ngắn hạn tại trạm kiểm soát của Singapore để tham gia một khóa học ngắn hạn.

Trang web chính thức của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng có thông tin về việc này. Chuyển đến tab ‘Tôi là người có Thẻ thông hành’ và chọn nút ‘Thẻ sinh viên’. Cửa sổ mở ra sẽ đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào mà bạn có thể yêu cầu để xin thẻ sinh viên.

Bắt đầu thu thập các tài liệu sau và sau đó tiến hành quy trình đăng ký:

 • Hộ chiếu có giá trị gia hạn sau 3 tháng kể từ khi bạn dự định ở lại Singapore.
 • Đã điền vào các mẫu đơn được chỉ định cho Thị thực Sinh viên, cụ thể là Mẫu V36 và Mẫu ICA 16.
 • Lệ phí cấp thẻ sinh viên, khoảng 30 – 60 đô la Singapore. Phí không được hoàn lại.
 • Ảnh 4 x 6 được chụp không quá 6 tháng.
 • Hồ sơ sao kê ngân hàng của bạn cho thấy bằng chứng về khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt của bạn.
 • Biên lai FD (tiền gửi cố định) của bạn.
 • Bảng điểm / bằng cấp / chứng chỉ trường học của bạn… hoặc bất kỳ chứng nhận nào khác.
 • Các kết quả kiểm tra khác mà trường Đại học của bạn có thể yêu cầu là TOEFL, GRE, C1 Advanced, IELTS hoặc GMAT.
 • Tài liệu thể hiện bằng chứng về tình hình học tập hoặc tài chính của bạn.
 • Bản sao kê xác nhận học phí, chi phí sinh hoạt và đi lại của bạn (nếu cần).

Bước 4: Nộp đơn xin thị thực sinh viên

Bạn cần nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên khoảng 6 – 8 tuần trước khi khóa học của bạn bắt đầu. Vì nếu nộp muộn hơn, trường sẽ không đủ thời gian xin Student Pass cho bạn. Kết quả là bạn sẽ bị muộn thời gian nhập học và phải chờ đến kì nhập học tiếp theo.

Trường có trách nhiệm đăng ký cho bạn thông qua hệ thống SOLAR + với thông tin cá nhân cần thiết của bạn trước khi bạn nộp hồ sơ với tư cách là sinh viên quốc tế. Ngay sau khi bạn đăng ký, bước tiếp theo là đăng nhập vào hệ thống SOLAR để điền vào eForm 16. Nhà trường sẽ in biểu mẫu bạn đã điền và nộp cho ICA (Immigration and Checkpoints Authority) để hoàn tất quá trình cấp Thẻ sinh viên.

Lúc này đây, bạn sẽ nhận được thư điện tử bản sao visa – IPD Letter (văn bản PDF). Bạn in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu. Khi đến Singapore, bạn đến trường lấy bản gốc IPA Letter, sau đó tới trụ sở ICA, xuất trình IPA Letter bản gốc và nhận Visa Student Pass (thẻ cứng) của mình.

Một số lưu ý:

Nếu độ tuổi của bạn từ 19 tuổi trở xuống, các đơn đăng ký Đại học của bạn sẽ phải tuân theo sự xét duyệt của Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh và Nhập cư Singapore hoặc chính ICA nếu bạn có ý định đăng ký một khóa học toàn thời gian tại một trường tư thục. Tuy nhiên, nếu bạn từ 19 tuổi trở lên và muốn tham gia các khóa học thương mại, ngôn ngữ, dạy nghề hoặc mỹ thuật khác không phải sau đại học hoặc sau đại học, bạn sẽ phải phỏng vấn với Đại sứ quán.

Nếu bạn được lên lịch phỏng vấn thì trường Đại học của bạn sẽ được thông báo qua thư điện tử trong vòng một tháng kể từ khi nộp đơn qua hệ thống SOLAR +. Để biết chính xác ngày phỏng vấn, bạn phải liên hệ với trường Đại học tương lai của mình. Thời gian xử lý bài phỏng vấn dự kiến ​​khoảng 1 – 4 tháng.

8. Du học Singapore có được làm thêm không?

Singapore tự hào có một số trường đại học hàng đầu trên thế giới. Là một quốc gia phát triển, đất nước xinh đẹp này nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế. Sự gần gũi của Singapore với Việt Nam cùng với các quy tắc xử lý thị thực dễ dàng cũng trở thành một lợi thế khi học sinh, sinh viên lựa chọn Singapore.

Nhưng có một sự thật không thể quên rằng, Singapore là một trong những quốc gia có mức sinh hoạt phí đắt đỏ nhất tại Châu Á. Tuy nhiên, cũng có một sự thật là du học sinh Singapore có thể được làm thêm trong quãng thời gian học tập, nhưng phải tuân theo một số quy tắc nghiêm ngặt.

8.1 Làm sao thế nào để được đi làm thêm

Bước đầu tiên để làm việc bán thời gian khi học tập tại Singapore là lấy thẻ sinh viên của bạn. Thẻ này chỉ được cấp cho sinh viên quốc tế theo học các khóa học đại học hoặc sau đại học toàn thời gian. Quy trình xin thẻ sinh viên có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hình tổ chức giáo dục mà bạn đăng ký.

Thẻ việc làm (EP) phổ biến đối với sinh viên quốc tế để theo đuổi việc làm tại Singapore. Nhưng các tiêu chí đủ điều kiện cho EP bao gồm mức lương tối thiểu là $ 3.600 mỗi tháng, điều này rất khó để sinh viên có được. Thay vào đó, sinh viên quốc tế có xu hướng nộp đơn xin miễn thị thực lao động để có thể làm việc trong thời gian ở Singapore.

Để được xem xét miễn giấy phép lao động, bạn phải:

Đăng ký vào một cơ sở giáo dục được Bộ Nhân lực (MOM), Singapore phê duyệt

Không phải là sinh viên trao đổi theo học các mô-đun học tập tại Singapore Một số cơ sở được chấp thuận bao gồm:

 • Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
 • Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)
 • Đại học Quản lý Singapore
 • INSEAD, Singapore
 • Đại học SIM
 • Temasek Polytechnic
 • United World College of South East Asia
 • Trường Kinh doanh Gian hàng của Đại học Chicago

8.2 Được làm việc bao nhiêu giờ với tư cách là sinh viên

Hầu hết các trường đều có những quy định và hướng dẫn riêng về việc sinh viên quốc tế của họ làm việc bán thời gian. Theo Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh (ICA) của Chính phủ Singapore, sinh viên quốc tế có thể làm việc 16 giờ một tuần trong suốt thời gian học và không giới hạn số giờ trong kỳ nghỉ.

8.3 Những loại việc làm bán thời gian dành cho sinh viên

Một số công việc làm thêm phổ biến của sinh viên tại Singapore là:

 • Nhân viên nhập liệu
 • Nhân viên phục vụ tại các nhà hàng
 • Nhân viên thu ngân siêu thị
 • Thông dịch viên
 • Làm việc trong khuôn viên trường (vị trí tuyển dụng, vị trí trong thư viện…)
 • Freelancer: Thiết kế đồ họa, lập trình viên…

8.4 Mức lương được trả khi đi làm thêm

Mức lương phụ thuộc vào tính chất công việc của bạn và bất kỳ lợi ích bổ sung nào mà bạn có thể nhận được. Nếu bạn làm việc tại một nhà hàng, bạn có thể được ăn tối miễn phí hàng đêm! Nếu bạn đang làm việc tại một siêu thị, bạn có thể được giảm giá khi mua hàng tại siêu thị. Trung bình, sinh viên có thể kiếm được từ $ 1000 – $ 2500/tháng.

9. Các loại chi phí và mẹo tiết kiệm tiền sinh hoạt phí khi du học Singapore

9.1 Nhà ở cho sinh viên quốc tế

Ký túc xá

Du học sinh năm thứ nhất thường được ưu tiên đăng ký ở tại ký túc xá trong khuôn viên trường. Đây là một sự lựa chọn lý tưởng vì các tòa nhà ký túc xác thường cung cấp nhiều tiện nghi. Giá phòng dao động từ 140 – 440 đô-la Singapore mỗi tháng, tùy thuộc vào số lượng sinh viên ở chung phòng. Mặc dù ở chung phòng rẻ hơn, nhưng bạn cũng có thể chi trả thêm để được ở riêng.

Ký túc xá tư nhân là một lựa chọn khác cho sinh viên. Chúng thường được điều hành bởi các tổ chức giáo dục hoặc các cơ quan độc lập. Nếu bạn có visa du học hợp lệ, bạn có thể thuê phòng đơn theo ngày, tuần, tháng hoặc làm hợp đồng 3 tháng. Tất nhiên, khi làm hợp đồng thuê, bạn được yêu cầu trả tiền đặt cọc và phí đăng ký.

Nhà được chính phủ trợ cấp

Nhà được chính phủ trợ cấp nằm trong khu vực khép kín với đầy đủ tiện nghi cần thiết, bao gồm: siêu thị, trung tâm thương mại, phòng khám, thậm chí là ga tàu điện ngầm… Tất cả đều là tài sản của Ban phát triển nhà ở (HDB) và được chính phủ trợ cấp.

Chỉ cần có thẻ sinh viên, bạn có thể thua nhà ở đây một cách hợp pháp. Thông thường, giá thuê dao động từ 600 – 1.000 đô-la Singapore mỗi tháng cho 1 căn hộ ở chung 3 – 5 người.

Nhà cho thuê tư nhân

Một số hộ gia đình Singapore mở cửa và cung cấp dịch vụ nội trú hoàn toàn cho sinh viên quốc tế bằng cách cho thuê một phòng. Đây là một lựa chọn tốt khác mà không quá khó khăn đối với túi tiền của bạn. Chi phí cho việc sắp xếp nội trú tại gia đình bản xứ dao động từ $ 500 – $ 1.000 mỗi tháng.

Một giải pháp thay thế khác và có lẽ là đắt nhất đó là thuê một không gian độc lập. Trung tâm Dịch vụ Sinh viên Quốc tế tại cơ sở giáo dục của bạn thông thường sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ liên hệ của các đại lý nhà ở. Sinh viên phải trả ít nhất một tháng tiền thuê trước cùng với một khoản tiền đặt cọc một tháng, có thể khoảng $ 1.000 trở lên cho mỗi tháng.

Những người đi cùng gia đình có thể muốn tìm đến các căn hộ dịch vụ trong thành phố, nơi nhà bếp nhỏ và các phòng phụ có thể mang lại cho bạn sự thoải mái như ở nhà. Tuy nhiên, giá thuê cũng cao hơn, từ $ 4.000 – $ 5.000 mỗi tháng. Chú ý, những căn hộ gần ga tàu điện ngầm sẽ có giá cao hơn.

9.2 Phương tiện đi lại tại Singapore

Tàu điện ngầm

Hệ thống tàu điện ngầm (MRT và LRT) tại Singapore khá rộng rãi, sạch sẽ và chi phí rẻ. Bản đồ có sẵn ở mọi nhà ga. Giá vé dựa trên khoảng cách bạn di chuyển và thường dao động từ $ 1 – $ 2,50. Thay vì mua vé đơn lẻ, hãy cân nhắc mua thẻ có thể nạp tiền lại EZ-Link với giá 12 đô la Singapore để tiết kiệm tiền đáng kể.

Xe buýt

Xe buýt đi khắp đất nước Singapore và có thể đưa bạn đến mọi nơi bạn cần đến. Nhiều tuyến xe buýt có thể gây choáng ngợp hoặc bối rối khi bạn lần đầu đến đây, nhưng khi đã quen thuộc, bạn sẽ thấy nó rất thuận tiện. Giá vé dựa trên khoảng cách di chuyển, thời gian trong ngày cũng như loại xe buýt có máy lạnh hay không.

Tương tự như với tàu điện ngầm, bạn cũng có thể dùng thẻ EZ-Link để mua vé xe buýt.

Leave Comments

0906 904 198
0906904198