DU HỌC HÀN QUỐC

du-hoc-han-quoc-2

1. Ưu diểm khi du học Hàn Quốc

1.1 Du học Hàn Quốc chi phí khá thấp

Nếu như chi phí du học các nước Âu-Mỹ như Anh, Úc, Canada, … lên tới 800 – 900 triệu đồng/năm thì chi phí du học Hàn Quốc tiết kiệm hơn rất nhiều, chỉ từ 150 triệu – 220 triệu đồng/năm.

Chỉ từ 150 triệu, bạn đã có thể học tập tại những ngôi trường nằm trong các trường đại học Hàn Quốc tốt nhất

1.2 Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục chất lượng và hệ thống học bổng đa dạng

Giáo dục ở Hàn Quốc được đánh giá là một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới. Hệ thống học bổng đa dạng cho sinh viên, các chương trình học hữu ích cho sinh viên quốc tế nhằm khuyến khích học tập, phát triển nhân tài cũng là một điểm cộng cho hệ thống giáo dục Hàn Quốc.

Chính vì vậy du học sinh nước ngoài sẽ học được rất nhiều những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc phát triển sự nghiệp sau này, nhờ vào nền giáo dục chất lượng tại Hàn Quốc.

1.3 Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Sinh viên quốc tế có thể du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc, và phí sinh hoạt tại Hàn rẻ hơn rất nhiều so với mức lương trung bình ở đây.

Trước hết các bạn cần nắm được tiền Hàn Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam: 1.000 Won tương đương với khoảng gần 20.000 VNĐ (won – đơn vị tiền Hàn Quốc).

Hiện nay đối với du học Hàn Quốc vừa học vừa làm năm 2024 mức thu nhập tối thiểu cho một giờ làm thêm của du học sinh nước ngoài tại Hàn Quốc là 8.590won (tương đương khoảng 172.000 VNĐ/h), gấp khoảng 10 lần so với thu nhập một giờ làm thêm tại Việt Nam.

Các công việc làm thêm theo chương trình du học vừa học vừa làm Hàn Quốc khuyến khích đối với những bạn du học sinh:

 • Các công việc làm thêm có liên quan đến chuyên ngành học của du học sinh nước ngoài tại Hàn Quốc
 • Các công việc làm thêm đơn giản tại các quán ăn, siêu thị, tiệm cafe…
 • Các công việc trong trường học: quản lý thư viện, trợ giảng, tham gia dự án nghiên cứu, thí nghiệm…
 • Các công việc phiên dịch, hỗ trợ kinh doanh, phát báo, hướng dẫn viên du lịch…

Đối với sinh viên đại học vừa học vừa làm, một tuần với những bạn làm việc khoảng 28 tiếng (4 tiếng/ngày), mức lương tối thiểu 172.000VNĐ/giờ, vậy có thu nhập tối thiểu 20 triệu VND/tháng, khoảng 240 triệu VNĐ/năm.

2. Điều kiện để du học Hàn Quốc

2.1 Về sức khỏe

Sức khỏe là một trong ba điều kiện quan trọng để đi du học Hàn Quốc thành công. Nếu bạn mắc một trong hai bệnh dưới đây, bạn sẽ không được cấp visa du học Hàn Quốc:

Bệnh lao hoặc lao phổi

Lao và lao phổi là bệnh truyền nhiễm, rất dễ lây qua đường hô hấp. Vì vậy, nếu bạn không may mắc phải căn bệnh này, bạn sẽ không được cấp visa nhập cảnh vào Hàn Quốc. Việc này nhằm ngăn ngừa bệnh lan rộng ra cộng đồng. Bạn cần phải chữa trị dứt điểm bệnh nếu vẫn muốn tiếp tục đi du học Hàn Quốc.

Tuy nhiên, nếu mắc bệnh lao hoặc lao phổi, bạn cũng không nên quá lo lắng. Hiện nay, y học rất phát triển nên việc điều trị căn bệnh này không còn là “bài toán khó”. Rất nhiều người đã hoàn toàn khỏi bệnh sau một thời gian điều trị tích cực. Nếu được chữa trị tận tình, bạn sẽ nhanh chóng phục hồi và có thể thực hiện ước mơ du học của mình ngay sau đó.

Bệnh cúm gia cầm H5N1, H7N9 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Không cần cảnh báo thêm về sự nguy hiểm của dịch bệnh cúm gia cầm H5N1 và H7N9 bởi hậu quả mà chúng gây ra thể hiện ở số lượng ca tử vong đáng báo động do căn bệnh này, lên đến hàng ngàn người ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Chính vì vậy, những người nhiễm bệnh này sẽ không được phép nhập cảnh Hàn Quốc để tránh dịch bùng phát, gây ra tình trạng khó kiểm soát về mặt y tế cũng như sức khỏe cho người dân trong nước. Không chỉ Hàn Quốc mà các quốc gia khác cũng cấm các trường hợp nhiễm căn bệnh nguy hiểm này nhằm đảm bảo an toàn nhất cho công dân nước họ.

Viêm gan B

Viêm gan B cũng là căn bệnh có nguy cơ lây lan. Tuy nhiên, do mức độ nguy hiểm không quá cao nên nếu mắc bệnh viêm gan B, bạn vẫn có thể đi du học Hàn Quốc. Tương tự, một số bệnh truyền nhiễm khác như giang mai, lậu… vẫn được nhập cảnh Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hiện tại, một số trường đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc đưa ra quy định khá khắt khe về điều kiện sức khỏe khi nhận học sinh vào trường. Vì vậy, để không bị đánh trượt visa một cách đáng tiếc, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện và điều trị kịp thời nếu không may mắc các bệnh truyền nhiễm trên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những yêu cầu về điều kiện sức khỏe của trường mình dự định theo học để có sự chuẩn bị tốt nhất.

2.2 Về các vấn đề liên quan đến tiền án tiền sự

Không có bất cứ tiền án, tiền sự nào trong hồ sơ cá nhân khi sống, sinh hoạt và làm việc tại Việt Nam. Đây là vấn đề ngày càng được làm chặt chẽ hơn tại Hàn Quốc.

2.3 Về điều kiện xuất nhập cảnh và nhân thân

Người đăng ký du học Hàn, không phải là người bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam hoặc bị cấm nhập cảnh tại Hàn Quốc. Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) đã và đang định cư trái phép tại Hàn Quốc

2.4 Điều kiện chứng minh tài chính và thu nhập của người bảo lãnh

Sổ tiết kiệm

Người đứng tên trong sổ phải là chính bạn hoặc bố mẹ bạn hoặc người giám hộ (trường hợp bố mẹ mất)

 • Du học tiếng: Sổ tiết kiệm có ít nhất 10.000 USD, được gửi vào ngân hàng tối thiểu 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc.
 • Du học cao đẳng/ đại học/ thạc sĩ/ tiến sĩ: Sổ có ít nhất 20.000 USD, được gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc.

Chứng minh thu nhập hàng tháng

Chứng minh thu nhập du học của người bảo lãnh với số tiền từ 30 triệu/ tháng qua:

 • Hợp đồng lao động
 • Bảng lương 03 tháng gần nhất nếu người bảo lãnh là cán bộ, công nhân viên chức nhà nước, người đi làm hưởng lương
 • Bảng sao kê tài khoản công ty nếu người bảo lãnh là chủ doanh nghiệp

Giấy cam kết bảo lãnh

Người đi du học bắt buộc phải có giấy cam kết bảo lãnh tài chính của người bảo lãnh, thông thường là bố mẹ. Trường hợp du học sinh có bố mẹ mất thì người thân ruột thịt (ông bà, anh chị em, cô dì chú bác,…) trong sổ hộ khẩu sẽ là người bảo lãnh.

Ngoài ra, giấy cam kết bảo lãnh tài chính cần phải có xác thực của địa phương thì  mới được coi là hợp lệ.

3. Những điều kiện du học Hàn Quốc theo trường đại học

3.1 Trường top đầu Hàn Quốc và Top 1% visa thẳng

 • Du học sinh có điểm trung bình của bằng được cấp cao nhất hay chương trình đang theo học đạt mức 7.0/10 (3.0/4 hoặc 3.75/5). Một số trường yêu cầu mức 8.0/10.
 • Đã tốt nghiệp THPT và Đại học dưới hoặc bằng 2 năm, độ tuổi không vượt quá 23.
 • Mức thu nhập của bố mẹ hàng tháng từ 1.600$.
 • Tham gia học tiếng Hàn từ 3 – 4 tháng trước khi bay hoặc vượt qua buổi kiểm tra tiếng Hàn.
 • Có sổ ngân hàng tối thiểu 8.000.000KRW – 10.000.000KRW, đã gửi được 6 tháng khi đến thời điểm xin visa du học, hoặc có sổ đóng băng ngân hàng Hàn Quốc từ 8.000.000KRW – 10.000.000KRW
 • Một số Trường đại học Top đầu Hàn Quốc 2024: Đại học Seoul, Đại học ChungAng, Đại học Yonsei,…
 • Trường đại học Top 1% Visa tiêu biểu như: Đại học Konkuk, Đại học Korea, Đại học Hayang,…

3.2 Trường top 2 Hàn Quốc

 • Đối với các Trường Top 2 ở Hàn Quốc, những điều kiện, yêu cầu xét tuyển du học có một vài sự khác biệt so với Top 1, cụ thể như sau:
 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp Đại học không quá 5 năm, tuổi không vượt quá 25 tuổi.
 • Bảng điểm trung bình từ 6.5/10 trở lên, vì vậy bạn nên cố gắng cải thiện điểm số thật tốt trong 3 năm học tại trường THPT ở Việt Nam.
 • Thu nhập hàng tháng của bố mẹ đạt mức từ 1.200$.
 • Học tiếng Hàn 3 – 4 tháng trước khi bay hoặc vượt qua bài kiểm tra tiếng Hàn.
 • Có sổ ngân hàng với mức tối thiểu 8.000.000KRW – 10.000.000KRW, đã gửi trước 6 tháng hoặc sổ đóng băng 8.000.000KRW – 10.000.000KRW ở các ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam.
 • Các trường Đại học Top 2 nổi tiếng như: Đại học DongA, Đại học Sejong, Đại học Soongsil,…

3.3 Trường top 3 Hàn Quốc

Với các trường Đại học Top 3 tại Hàn Quốc, những điều kiện bắt buộc đối với du học sinh được liệt kê cụ thể như sau:

 • Tốt nghiệp THPT và Đại học không quá 5 năm và độ tuổi không quá 25 tuổi. Trong những trường hợp tốt nghiệp hơn 3 năm thì bạn sẽ bị xét hồ sơ kỹ hơn và hỏi về quá trình làm việc sau tốt nghiệp.
 • Bảng điểm trung bình đạt mức 6.0/10 trở lên, điểm càng cao thì cơ hội lựa chọn trường tốt càng cao.
 • Thu nhập hàng tháng của bố mẹ phải từ 1.200USD trở lên.
 • Du học sinh phải học tiếng Hàn từ 3 – 4 tháng hoặc vượt qua bài kiểm tra tiếng Hàn.
 • Sổ đóng băng từ 8.000.000KRW – 10.000.000KRW trong ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam.
 • Các Trường đại học Top 3 Hàn Quốc tiêu biểu: Đại học Bucheon, Đại học Chungwoon, Đại học Inje,…

4. Điều kiện du học Hàn Quốc riêng cho từng hệ học

4.1 Du học tiếng Hàn (visa D – 4 – 1)

 • Du học hệ học tiếng là hệ du học mà học sinh sẽ sang học tiếng Hàn tại Hàn Quốc. Chương trình học tiếng Hàn Quốc diễn ra từ 1 – 2 năm.
 • Khi kết thúc chương trình, học sinh có thể đạt chứng chỉ tiếng Hàn từ Topik 4 đến topik 6 (cấp cao nhất trong kỳ thi năng lực tiếng Hàn). Sau khóa học, học sinh có thể cân nhắc việc tiếp tục học lên đại học hoặc về Việt Nam.
 • Đây là loại hình du học hàn quốcphổ biến nhất được nhiều học sinh chọn lựa do có thể đạt được năng lực tiếng Hàn đạt tiêu chuẩn trở thành biên/phiên dịch, hoặc thuận lợi cho việc theo kịp việc học lên chuyên ngành đại học tại Hàn bằng tiếng Hàn Quốc.

4.2 Du học hệ Cao đẳng/hệ Đại học Hàn Quốc (D – 2 – 2, D – 2 – 1)

Là hệ du học mà học sinh sẽ sang Hàn Quốc và nhập học chuyên ngành các trường Cao đẳng/Đại học luôn. Do đó, khi du học hàn quốc theo hệ này, học sinh cần phải trang bị các kỹ năng tiếng Hàn tại Việt Nam trước khi nộp hồ sơ vào trường.

4.3 Du học Hàn Quốc hệ thạc sĩ (visa D-2-3)

Là hệ du học sau đại học (cao học) mà sinh viên sẽ sang Hàn và nhập học hệ thạc sĩ. Điều kiện du học thạc sĩ tại Hàn Quốc tiên quyết đó là sinh viên cần phải tốt nghiệp đại học tại Việt Nam và đã trang bị khả năng tiếng Hàn tại Việt Nam trước khi nộp hồ sơ vào trường.

Trên đây là 3 loại hình du học phổ biến được nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn khi đi du học ở Hàn Quốc. Ngoài ra còn loại hình đi du học tiến sĩ Hàn Quốc, đi du học nghề Hàn Quốc, du học Hàn Quốc miễn phí.

Tuy nhiên hiện nay loại hình du học nghề tại Hàn Quốc đã bị hạn chế do tình trạng bỏ trốn của lao động bất hợp pháp quá nhiều. Du học Hàn Quốc miễn phí là những trường hợp chiếm số lượng rất ít khi có học sinh đạt được học bổng chính phủ Hàn Quốc.

Đây là những điều kiện để du học Hàn Quốc chung nhất để bạn biết mình có đáp ứng được yêu cầu hay không. Mỗi trường đại học tại Hàn lại có một số điều kiện tuyển sinh riêng và cập nhật thay đổi hàng năm.

5. Các khoản chi phí du học Hàn Quốc

Chi phí ở Việt Nam

 • Chi phí học tiếng Hàn: Tuỳ vào trình độ và địa chỉ dạy mà mức học phí sẽ dao động từ 5.000.000 VNĐ – 11.000.000 VNĐ.
 • Chi phí xin visa du học Hàn Quốc: Để hoàn thiện một bộ hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc, bạn cần thanh toán những chi phí bắt buộc dưới đây:
 • Phí dịch thuật và công chứng hồ sơ: Từ 3.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ
 • Phí xin tem: Dao động từ 500.000VND – 1.000.000VND
 • Phí chứng minh tài chính du học Hàn Quốc: Ít nhất từ 8.000.000KRW – 10.000.000KRW
 • Phí gửi hồ sơ qua trường Hàn Quốc xin thư mời: Tối đa 2.000.000VND/ lần gửi
 • Phí khám sức khỏe: Tối thiểu 300.000VND
 • Phí xin visa: Khoảng 1.700.000VND/ hồ sơ
 • Chi phí máy bay sang Hàn: Tối thiểu dao động từ 4.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ với các hãng máy bay giá rẻ và 8.000.000VND – 14.000.000 VNĐ với các hãng cao cấp.

Chi phí ở Việt Nam

 • Chi phí nộp cho nhà trường tại Hàn Quốc: Bao gồm học phí, phí nhập học, bảo hiểm và ký túc xá. Tùy theo yêu cầu của từng trường khác nhau, mức phí cũng sẽ có sự chênh lệch.
 • Chi phí nhà ở: Dao động từ 200.000KRW – 600.000KRW. Chi phí sinh hoạt gồm phí ăn ở, đi lại, phụ thuộc rất nhiều vào khu vực sống, đặc biệt ở Seoul, mức phí sinh hoạt được xem là đắt đỏ bậc nhất đối với du học sinh.
 • Chi phí ăn uống: Cao nhất khoảng 400.000KRW/ tháng
 • Chi phí đi lại và các phí khác: Khoảng 100.000KRW/ tháng
 • Phí bảo hiểm: Mức đóng sẽ dao động từ 65.000KRW – 150.000KRW/ 6 tháng
 • Phí xin gia hạn visa: 30.000KRW/ lần

6. Chọn trường khi du học Hàn Quốc

Trước năm 2020, hệ thống trường đại học tại Hàn Quốc đã được chia thành ba loại: Trường top 1% (trường cho sinh viên được cấp visa thẳng) và các trường yêu cầu phỏng vấn (trường cần chứng nhận) cùng với các trường bị hạn chế cấp visa. Tuy nhiên, không có khái niệm cụ thể về trường top 1, top 2, và top 3 như ngày nay.

Từ ngày 01/01/2020, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc và các đại sứ quán Hàn Quốc đã sắp xếp lại hệ thống trường đại học thành ba loại chính: trường top 1, top 2 và top 3, cùng với các trường bị hạn chế cấp visa như trước. Mỗi trường sẽ có những đặc điểm nhất định du học sinh cần chọn trường phù hợp với khả năng cũng như vị trí thuận tiện.

Chọn trường ở vùng nào sẽ ảnh hưởng đến những vấn đề về chi phí, phương tiện đi lại vậy nên cần lưu ý thật kỹ khi lựa chọn. Đối với các trường khu vực Seoul hoặc các vùng trung tâm thường sẽ có học phí cũng như các chi phí cao hơn các vùng lân cận.

7. Chọn ngành khi du học Hàn Quốc

Chương trình Giáo dục Hàn Quốc mang đến cho du học sinh rất nhiều ngành học với đa dạng lĩnh vực, phù hợp với nhu cầu phục vụ nghề nghiệp tương lai. Dưới đây là những ngành học phổ biến và nổi tiếng nhất về chất lượng đào tạo tại Hàn mà các du học sinh có thể tham khảo.

7.1 Ngành Làm đẹp

Theo thống kê, ngành làm đẹp được xem là ngành học “hot trend” tại Hàn Quốc vì sự ảnh hưởng của K-beauty đến tiêu chuẩn làm đẹp của các thế hệ hiện nay. Các chương trình đào tạo kéo dài từ 2 – 4 năm, giúp người học trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực làm đẹp. Khi tham gia chương trình học của ngành làm đẹp tại các Trường đại học tại Hàn Quốc, bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng như: chăm sóc da, chăm sóc tóc, mỹ phẩm học, học trang điểm, phẫu thuật thẩm mỹ, nail,… Một số trường Đại học đào tạo ngành này như Đại học Hansung, Đại học Seokyeong,…

7.2 Ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành học được giảng dạy ở hầu hết các trường đại học danh tiếng tại Hàn Quốc. Du học sinh lựa chọn chương trình học của ngành này sẽ được nghiên cứu, tìm hiểu những kiến thức quản trị toàn diện nhất về cách thức vận hành của doanh nghiệp, tổ chức. Nếu bạn là một người yêu thích việc kinh doanh, mong muốn khởi nghiệp thì Quản trị kinh doanh là một sự lựa chọn lý tưởng. Một số trường đại học đào tạo nổi tiếng như: Đại học Chung Ang, Đại học Quốc gia Busan,…

7.3 Ngành Ngôn ngữ Hàn

Du học Hàn Quốc ngành Ngôn ngữ Hàn đã và đang thu hút rất nhiều du học sinh theo học. Với chất lượng đào tạo uy tín, ngoài các kỹ năng cơ bản, sinh viên còn được tìm hiểu chuyên sâu về con người và văn hóa của đất nước với ngôn ngữ đang theo học. Bên cạnh đó, lựa chọn du học ngành Ngôn ngữ cũng sẽ mở ra cánh cửa đến với những cơ hội việc làm đáng mơ ước tại đất nước xinh đẹp này.

7.4 Ngành Dược

Nền y học của Hàn Quốc rất phát triển với hệ thống các bệnh viện và trường đại học nổi tiếng. Khi tham gia học tập ngành dược, du học sinh sẽ được đào tạo bài bản về kiến thức cũng như thực hành với cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ. Đội ngũ giảng viên là các bác sĩ, giáo sư với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Hai ngôi trường đào tạo ngành dược nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc là Đại học Inje và Đại học Quốc gia Seoul.

Bên cạnh những ngành học kể trên, chương trình giáo dục Hàn Quốc còn có nhiều ngành khác như Truyền thông Marketing, Khoa học máy tính, Khoa học môi trường, Khoa học xã hội,…

8. Chọn chỗ ở khi du học Hàn Quốc

Các loại hình nhà ở Hàn Quốc phổ biến đối với du học sinh có thể kể đến như:

 • Goshiwon: Được biết đến là loại hình nhà ở rẻ nhất trong các loại nhà trọ, phù hợp với các bạn muốn tiết kiệm chi phí lưu trú. Tuy nhiên không gian phòng chật hẹp, chỉ đủ để học tập và ngủ nghỉ.
 • Nhà trọ Hasuk: Đây là dạng nhà trọ sống chung với chủ nhà, được chủ nhà nấu ăn 2 bữa trong ngày nên dẫn đến chi phí cũng sẽ cao hơn.
 • Chung cư: Là loại nhà trọ sang trọng, đắt tiền, phù hợp với các bạn du học sinh có điều kiện cao về kinh tế.
 • Phòng đơn: Được du học sinh lựa chọn khá nhiều nhờ sự tiện nghi, riêng tư với đầy đủ bàn ghế, tủ lạnh, điều hòa và đặc biệt là khu vực bếp.

Chi phí thuê nhà: Rẻ nhất từ 120.000KRW/ tháng

Chi phí ăn uống: Thông thường dao động từ 80.000KRW – 150.000KRW/ tháng

Chi phí đi lại, mua sắm, tiền điện thoại: Nếu sử dụng tiết kiệm, chi phí sẽ nằm khoảng hơn 100.000KRW.

Với sự đa dạng của các loại hình nhà ở dành cho du học sinh, bạn có thể tìm hiểu trước thông qua những trang web uy tín ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, việc tham khảo ý kiến, kinh nghiệm thuê nhà của bạn bè, du học sinh khóa trước cũng là một sự lựa chọn tốt.

Leave Comments

0906 904 198
0906904198