DU HỌC CÁC NƯỚC CHÂU ÂU

du-hoc-cac-nuoc-chau-au

Châu Âu không chỉ nổi tiếng với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, những đất nước mạnh về kinh tế mà nó còn được biết đến như một khu vực với nhiều quốc gia có nền giáo dục chất lượng, giàu tính sáng tạo. Đối với những quốc gia thuộc châu lục này, giáo dục là một phần rất quan trọng trong đời sống của một cá nhân cũng như một đất nước.

1. Một số ưu diểm khi du học châu Âu

1.1 Cơ hội du lịch

Nghiên cứu cho biết bạn càng đi du lịch nhiều, bạn càng có được tư duy sáng tạo tốt hơn. Châu Âu có rất nhiều địa điểm và nền văn hóa độc đáo, tất cả đều nằm trong một khu vực địa lý nhỏ. Vì thuộc Liên minh EU, nên bạn rất dễ dàng đến thăm các quốc gia khác, ngay cả trong ngày!

Hàng ngàn năm lịch sử đang chờ đón bạn ở những thành phố quốc tế nhộn nhịp và những ngôi làng nông thôn cổ kính. Châu Âu cũng có một số cơ sở hạ tầng tốt nhất thế giới với mạng lưới xe lửa, xe buýt, máy bay và phà mà bạn có thể dễ dàng khám phá lục địa này với chi phí hợp lý.

1.2 Nền tảng giáo dục hàng đầu thế giới

Khi du học Châu Âu, bạn sẽ được trải nghiệm một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, một hệ thống có thể rất khác so với những gì bạn đã quen thuộc. Bạn có thể tìm thấy nhiều trường đại học top đầu, nơi bạn có thể đạt được bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Để đảm bảo chất lượng và danh tiếng của các học viện này được duy trì, các trường đại học thường sẽ có: Đội ngũ giảng viên xuất sắc; Cơ sở vật chất tiên tiến; Thư viện lớn…

Ngay cả khi bạn không thể vào được các trường Đại học / Cao đẳng hàng đầu, bạn vẫn sẽ nhận được nền giáo dục hàng đầu. Chưa hết, các trường học còn cung cấp sự đa dạng các khóa học cũng như các chuyên ngành, từ kỹ thuật cho đến y học, động vật học, âm nhạc và nghệ thuật.

1.3 Du học châu Âu bằng tiếng Anh

Các trường đại học châu Âu thường sẽ cung cấp các chương trình cấp bằng bằng tiếng Anh cùng với ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Điều này có nghĩa là sinh viên học tập có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình trong khi trải nghiệm nền văn hóa độc đáo của một đất nước mới. Cùng với việc học bằng tiếng Anh, bạn sẽ có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày của mình.

1.4 Học ngôn ngữ mới

Nếu bạn học tập ở lục địa già, bạn cũng sẽ có cơ hội học ngôn ngữ đầu tiên của quốc gia bạn chọn học, cũng như sử dụng tiếng Anh cho việc học của bạn. Có khả năng hiểu biết về ba ngôn ngữ khác nhau là một kỹ năng quý giá cần có trong thế giới ngày càng đa văn hóa của chúng ta.

1.5 Cơ hội nghiên cứu

Châu Âu nói chung là một môi trường nghiên cứu tự do và tiến bộ. Học tập và nghiên cứu ở một đất nước mới có thể là một trải nghiệm mở mang tầm mắt cho bạn khi bắt đầu sự nghiệp của mình vì sẽ có những quan điểm mới được chia sẻ với các nhà nghiên cứu. Hoàn thành dự án nghiên cứu tại một trường đại học danh tiếng của Châu Âu cũng có thể mở ra cơ hội nghề nghiệp ở chính lục địa này và trên toàn thế giới.

1.6 Cơ hội nghề nghiệp

Có rất nhiều lợi ích nghề nghiệp từ việc học tập ở nước ngoài, đặc biệt là ở Châu Âu:

  • Bạn sẽ có thể giao tiếp và kết nối với nhiều người hơn và tăng số lượng quốc gia bạn có thể sống và làm việc.
  • Chuyển đến một quốc gia khác và phát triển mạnh mẽ trong một hoàn cảnh mới, cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn sẵn sàng rời bỏ vùng an toàn của mình và đón nhận những thử thách mới.
  • Bằng cách học bằng tiếng Anh, bạn đang nói với nhà tuyển dụng rằng bạn có kỹ năng và sự kiên nhẫn cần thiết để học một ngôn ngữ khác.
  • Các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đánh giá cao, chẳng hạn như quản lý thời gian, khả năng thích ứng và độc lập đều được phát triển khi du học.

1.7 Cơ hội làm việc bán thời gian

Một số quốc gia Châu Âu tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế đi làm thêm trong thời gian học. Tuy nhiên, họ cần phải đáp ứng một số điều kiện. Do nền kinh tế đang bùng nổ nên thường không thiếu việc làm, đồng nghĩa với việc sinh viên có thể tìm được một số công việc được trả lương cao, thậm chí có thể giúp họ trang trải một phần chi phí học tập.

1.8 Kết bạn

Du học kết nối bạn với những sinh viên khác đang làm điều tương tự. Khi học tập ở Châu Âu, bạn không chỉ có thể kết bạn với người bản xứ mà còn có thể kết bạn với sinh viên từ những nơi như Châu Á, Nam Mỹ, Úc và Châu Phi, nhiều người trong số họ có thể trở thành bạn bè lâu dài.

Ngoài ra, nếu bạn ở cùng người bản xứ, bạn sẽ có cơ hội đắm mình hơn nữa trong nền văn hóa của nước sở tại bằng cách sống với một gia đình từ đó. Điều này có thể giúp bạn kết bạn với những người dân địa phương đa thế hệ.

1.9 Trải nghiệm văn hóa

Châu Âu có một lịch sử sâu rộng kéo dài hàng nghìn năm. Bằng cách sống và học tập ở đây, bạn sẽ có thể trực tiếp tìm hiểu về lịch sử của lục địa này. Nơi đây cũng nổi tiếng với nền ẩm thực, nghệ thuật và thể thao độc đáo, đó là tất cả những gì bạn có thể trải nghiệm khi học tập tại đây.

1.10 Chi phí hợp lý

So với các quốc gia như Mỹ, Úc, Canada và các nước khác, mức học phí của phần lớn các trường đại học công lập ở Châu Âu là thấp hơn, khiến việc học tập tại đây trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội nhận học bộc và khám phá các lựa chọn hỗ trợ tài chính khác khi đang theo học tại các trường Đại học / Cao đẳng.

2. Yêu cầu chung của visa du học Châu Âu

Cũng như các nước tiên tiến khác, châu Âu đặt ra những yêu cầu chặt chẽ trong thủ tục xin visa du học nhằm đảm bảo sinh viên quốc tế đến đây thực sự vì mục đích học thuật.

Visa du học châu Âu được xét duyệt và cấp bởi Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán của quốc gia bạn chọn du học. Điều kiện chung để xin visa du học các nước châu Âu là bạn phải được một trường đại học/cơ sở đào tạo uy tín tại quốc gia sẽ đến chấp thuận vào học chương trình chính thức tại trường.

Nhìn chung, hồ sơ xin visa du học các nước châu Âu gồm:

  • Hộ chiếu còn giá trị
  • Đơn xin visa theo mẫu
  • Thư mời nhập học của trường
  • Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (bằng tốt nghiệp THPT/cao đẳng/đại học, học bạ, bảng điểm)
  • Chứng nhận trình độ ngoại ngữ (phù hợp với chương học)
  • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện tài chính cho việc du học (đảm bảo chi trả học phí và sinh hoạt phí cho ít nhất 1 năm)

Thời gian xét duyệt visa du học châu Âu khác nhau tùy theo quốc gia, có thể kéo dài từ 2 – 8 tuần. Để nhập học đúng thời điểm, có thể giải quyết vấn đề phát sinh (nếu có) trong quá trình xin visa và có thời gian thực hiện những việc cần chuẩn bị khác trước khi du học, bạn nên làm thủ tục xin visa trước ngày nhập học từ 2 – 3 tháng.

3. Thông tin du học tại một số quốc gia châu Âu

3.1 Phần Lan

Các trường đại học Phần Lan yêu cầu bạn phải hoàn tất việc đóng học phí trước khi tiến hành thủ tục xin visa du học. Ngoài ra, bạn cần có tài khoản với số dư tương đương 6.720 euro để đảm bảo chi phí sinh hoạt trong suốt 1 năm du học Phần Lan. Thời gian xét duyệt visa từ 3 – 8 tuần, lệ phí 300 euro/lần. Visa du học Phần Lan có giá trị trong 1 năm. Hết thời gian này, bạn phải làm thủ tục gia hạn qua từng năm. Việc xét gia hạn visa phụ thuộc vào kết quả học tập của bạn tại nước này.

Trong một số trường hợp, sinh viên xin visa du học Phần Lan cần tham dự một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh.

3.2 Thụy Điển

2 – 3 tháng là khoảng thời gian thông thường cho việc xét visa du học Thụy Điển, tùy thuộc vào cách thức bạn nộp đơn trực tuyến hay nộp hồ sơ giấy. Tuy nhiên, đến với Du học INEC, thủ tục rõ ràng, đơn giản giúp rút ngắn thời gian xin visa chỉ còn vài tuần. Phí xét duyệt visa là 1.000 SEK/lần (~ 2,6 triệu đồng) và sinh viên du học Thụy Điển cần làm thủ tục gia hạn từng năm sau khi visa hết thời hạn hiệu lực 1 năm đầu.

Thụy Điển có hai kỳ nhập học vào tháng 2 và tháng 8 hàng năm. Sau khi đăng ký chương trình học và được một trường đại học Thụy Điển chấp thuận, bạn cần tiến hành hồ sơ xin visa ngay, tốt nhất là trước 2 tháng so với ngày nhập học. Học phí chương trình cử nhân vào khoảng 7.530 – 8.600 euro/năm, thạc sĩ khoảng 9.630 – 13.480 euro/năm, sinh hoạt phí từ 8.400 – 13.200 euro/năm. Bạn cần chứng minh đủ điều kiện tài chính (theo mức học phí của trường và thời gian học tập) để được cấp visa du học Thụy Điển.

3.3 Tây Ban Nha

Thời gian xét duyệt visa du học Tây Ban Nha khoảng 4 tuần với lệ phí chỉ 60 euro/lần. Việc chứng minh tài chính để xin visa học tập tại “xứ sở bò tót” có phần khắt khe hơn so với các quốc gia kể trên. Bạn cần có có giấy tờ, bằng chứng đảm bảo khả năng chi trả cho ít nhất 2, 3 năm học phí và sinh hoạt tại nước này. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì vấn đề tài chính khi du học Tây Ban Nha bởi nhiều trường đại học nơi này có mức học phí rất thấp do được chính phủ tài trợ.

Ngoài ra, những bạn du học chương trình cao đẳng, cử nhân hoặc thạc sĩ cần có chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha đạt trình độ theo yêu cầu. Sinh viên không đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ sẽ theo học chương trình dự bị tiếng Tây Ban Nha khai giảng hàng tháng tại các trường đại học và đơn vị đào tạo khác của nước này.

3.4 Hà Lan

Visa du học Hà Lan có quy trình đơn giản và nếu được một trường đại học tại nước này chấp thuận vào học thì tỉ lệ đạt visa của bạn là 100%. Tùy trường sẽ yêu cầu sinh viên đóng các khoản như: học phí, sinh hoạt phí 1 năm, chi phí chỗ ở, bảo hiểm… trước khi tiến hành đăng ký giấy phép cư trú tạm thời cho bạn. Trường sẽ thông báo cho bạn khi giấy phép này được cấp và đến lượt bạn liên hệ Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Tp. Hồ Chí Minh để xin visa du học.

Thời gian xét duyệt visa khoảng 3 tuần, lệ phí 192 euro/lần. Đây là visa tạm thời có thời hạn tối đa 3 tháng. Khi đến Hà Lan, sinh viên sẽ xin giấy phép cư trú dài hạn tùy theo thời gian kéo dài khóa học. Trường đại học sẽ hướng dẫn và hỗ trợ bạn xin giấy phép này.

3.5 Pháp

Visa du học Pháp cho phép du học sinh ở lại nước này học tập từ 3 – 4 năm hoặc ngắn hơn tùy khóa học. Sinh viên Việt Nam muốn du học Pháp phải thông qua quy trình dự tuyển Etudes en France do Campus France Việt Nam cung cấp với các bước cơ bản là khai/xác nhận hồ sơ điện tử, kiểm tra trình độ tiếng Pháp, phỏng vấn và nộp hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, không phải tất cả trường ở Pháp đều liên kết với Campus France. Do đó, với một số trường không liên kết, bạn phải gửi hồ sơ trực tiếp đến trường. Một số trường dù có kết nối với Campus France nhưng có quyền ấn định lịch trình tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ riêng và bạn phải thực hiện theo lịch trình này.

Các trường tại Pháp cung cấp chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, yêu cầu bạn có chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp.

3.6 Anh Quốc

Visa thông thường được cấp cho sinh viên du học tại Anh là General Student Visa cho những người từ 16 tuổi, được chấp nhận vào học tại một trường/đơn vị đào tạo uy tín. Loại visa này được cấp theo hệ thống thang điểm của Anh và bạn cần có 40 điểm để đạt tiêu chuẩn. Để được cấp General Student Visa, bạn cần chứng minh đủ điều kiện tài chính cho việc học tập tại nước này.

Thời gian thông thường để Lãnh sự quán xét duyệt visa du học Anh là 3 tuần với lệ phí 335 GBP. Còn thời gian xin visa lâu hay mau phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị hồ sơ và cung cấp thông tin của bạn.

3.7 Thụy Sĩ

Thủ tục xin visa du học Thụy Sĩ không quá phức tạp và chứng minh tài chính cũng không quá khắt khe nhưng thời gian xét duyệt lại khá dài từ 8 – 12 tuần. Tuy nhiên, cá biệt có những trường hợp chỉ mất 20 ngày làm việc để được cấp thị thực du học tại nước này.

Ngoài tiền cọc bạn phải đóng cho trường tại Thụy Sĩ (sau khi được chấp nhận vào học) và lệ phí xin visa khoảng 60 euro cho lãnh sự quán.

3.8 Ireland

Còn được gọi là Thung lũng Silicon của Châu Âu, Ireland đang nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những điểm đến du học hàng đầu trên thế giới.

Đây cũng là một quốc gia đổi mới và tiến bộ với hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới, một cộng đồng thân thiện và rất nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế. Các trường đại học ở Ireland chuyên đào tạo các khóa học liên quan đến khoa học tự nhiên, công nghệ, kinh tế và nhân văn.

Đất nước này có 7 trường đại học, 7 trường cao đẳng giáo dục và 14 Học viện công nghệ cho bạn lựa chọn. Trong số này, có năm viện được xếp hạng trong số 500 trường đại học hàng đầu trên thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi nó nằm trong số những quốc gia tốt nhất để du học.

3.9 Đức

Đức là một trong những nơi tốt nhất để du học ở Châu Âu, đặc biệt nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, vì bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản học phí nào khi bạn đang theo học chương trình đại học tại một trường đại học công lập. Điều này áp dụng cho sinh viên đến từ các khu vực khác của Châu Âu, cũng như những sinh viên từ bên ngoài Liên minh Châu Âu. Tất cả những gì bạn phải trả là phí quản lý, phí này sẽ được lập hóa đơn mỗi học kỳ.

Đất nước này là quê hương của một số trường hàng đầu ở châu Âu, chẳng hạn như Đại học Kỹ thuật Munich, Đại học Humboldt và Đại học Aachen – nơi các môn học hàng đầu bao gồm hóa học, vật lý, lịch sử, triết học và kỹ thuật cơ khí. Thêm vào đó, vì tiếng Anh thường được dạy cho sinh viên Đức như một ngôn ngữ thứ hai, bạn có thể học tốt một cách đáng ngạc nhiên ngay cả khi bạn không biết nhiều tiếng Đức.

3.10 Italia

Đất nước này là nơi có một số trường đại học danh tiếng nhất và lâu đời nhất. Không phải tất cả các trường sẽ có toàn bộ chương trình bằng tiếng Anh, nhưng họ có thể cung cấp các khóa học bằng tiếng Anh.

Các điểm đến nổi tiếng bao gồm Milan, Rome, Florence và Venice, nhưng cũng có những thị trấn nông thôn mà sinh viên cũng thích thú. Trên khắp đất nước, bạn sẽ tìm thấy 89 trường đại học, cùng với nhiều học viện và trường bách khoa, vì vậy có vô số chương trình để bạn lựa chọn, bao gồm cả những chương trình về kỹ thuật, nghệ thuật, thiết kế và kiến ​​trúc.

3.11 Ba Lan

 

Ba Lan cung cấp mức học phí cạnh tranh và chi phí sinh hoạt thấp, đặc biệt là khi so sánh với chi phí mà bạn sẽ phải trang trải khi sống ở các nước Châu Âu khác. Nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh, nhưng sẽ là một ý tưởng hay nếu bạn học thêm tiếng Ba Lan của mình để có thể tham gia nhiều khóa học hơn nữa và đi lại dễ dàng hơn trong thị trấn.

Có hơn 500 cơ sở giáo dục đại học trên khắp đất nước, và nhiều cơ sở đào tạo chuyên ngành chứ không theo mô hình truyền thống như các trường đại học châu Âu khác. Các trường hàng đầu ở Ba Lan có thể được tìm thấy ở Krakow, Warsaw, Poznan và Gdansk, và các chương trình học hàng đầu bao gồm khoa học, công nghệ và kỹ thuật.

Leave Comments

0906 904 198
0906904198