ĐỊNH CƯ BỈ

dinh-cu-bi

Hiện nay, nhu cầu đến Bỉ tham gia các hoạt động kinh doanh, đầu tư đang trở nên phổ biến. Với những lợi thế về văn hóa, giáo dục, y tế,.. Bỉ trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những người nước ngoài đến định cư.

Tại sao nên chọn định cư tại Bỉ

Thiên nhiên đa dạng, độc đáo

Bỉ là một đất nước có hệ sinh thái tự nhiên khá đa dạng, là một khu vực rộng lớn bao gồm các vùng trũng, cánh đồng hoang và những đồi cát đá nằm xen lẫn vào nhau. Với những cánh rừng thông bạt ngàn và nhiều loài động, thực vật quý hiếm nằm ở phía Đông nước Bỉ, đây là địa điểm du lịch hấp dẫn cho nhiều người muốn khám phá quốc gia này.

Môi trường sống chất lượng để định cư Châu Âu

Ở Bỉ, người dân ở đây có ý thức phân loại rác và bảo vệ môi trường nên hầu như ngoài cửa sẽ có đến 3 túi đựng rác khác nhau. Tại môi trường công sở, bạn sẽ thấy nhiều cây xanh trong phòng làm việc hoặc sảnh cơ quan. Không khí ở Bỉ rất trong lành lành thích hợp cho việc định cư lâu dài.

Người dân bản xứ rất thân thiện và nhiệt tình, học có thể đứng chờ và không bước qua khi bạn đang tạo dáng chụp ảnh ngoài phố. Bỉ còn nổi tiếng với nhiều loại bia ngon – một món quen thuộc với người Việt Nam. Người Bỉ thương có thói quen ngồi vỉa hè vừa uống bia vừa hít thở không khí trong lành.

Hệ thống giáo dục đạt chất lượng cao

Bỉ là quốc gia nổi tiếng về chất lượng gaiso dục, giáo viên không áp đặt điểm số lên học sinh. Những thầy cô giáo sẽ tìm những phương pháp giảng dạy thú vị, giúp cho học sinh chơi càng nhiều càng tốt, chơi mà học, học mà chơi. Nếu muốn học lịch sử thì đến Viện bảo tàng, học về sinh vật thì vào rừng tìm hiểu, học về nghệ thuật thì đến Nhà hát,…

Bên cạnh đó, Bỉ rất coi trọng nhu cầu thiết yếu của đời sống con người. Sữa được xem là thực phẩm cơ bản nên được chính phủ trợ giá nên sẽ có mức giá ổn định và rẻ hơn so với Việt Nam. Ngoài ra, Bỉ còn có những chính sách hỗ trợ, quan tâm tới những người mẹ đơn thân nuôi con.

Điều kiện định cư Bỉ

Đương đơn muốn xin thị thực định cư Bỉ cần hiểu rõ một số quy trình làm thủ tục và điều kiện định cư Bỉ. Sau đây là những điều kiện cơ bản nếu muốn sinh sống vfa làm việc lâu dài tại đất nước này.

 • Đương đơn cần có hộ chiếu hợp lệ và loại thị thực phù hợp với mục đích định cư lâu dài ở Bỉ.
 • Chứng minh năng lực tài chính tốt trong suốt thời gian ở Bỉ để chi trả các khoản phí như nhà ở, thực phẩm, y tế và các phí sinh hoạt hàng ngày.
 • Để định cư Bỉ, bạn cần chứng minh mình có một công việc với mức thu nhập ổn định, bạn có thể cung cấp bản sao hợp đồng lao động hoặc giấy tờ khác để chứng minh điều này.
 • Ở Bỉ có 3 ngôn ngữ chính là Hà Lan, Pháp, Đức. Trong quá trình định cư, việc thông thạo một ngôn ngữ mới là rất quan trọng trong quá trình sinh sống, giao tiếp với người dân địa phương.
 • Có lý lịch trong sạch, không vi phạm pháp luật, không bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam và nhập cảnh vào Bỉ. Đặc biệt, đối với những chương trình định cư diện đầu tư, các doanh nghiệp cần có một khoản tài chính đủ để đầu tư và không nên có khaorn nợ nào với vương quốc Bỉ.

Các thay đổi trong chính sách nhập cư tại Bỉ

Nhằm hạn chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp, chính sách định cư Bỉ có những thay đổi mới sau:

 • Người nước ngoài phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Hà Lan để nhập quốc tịch Bỉ

Bắt đầu từ tháng 3/2016, những người nước ngoài ở vùng Flanders muốn nhập quốc tịch Bỉ cần phải tham gia lớp hòa nhập với cộng đồng và chứng minh kỹ năng sử dụng tiếng Hà Lan qua một bài kiểm tra.

Những người vượt qua bài kiểm tra sẽ nhận được giáy chứng nhận tình độ ngôn ngữ, đây là một tỏng những yếu tố quan trọng để xin visa định cư Bỉ.

 • Mở rộng phạm vi sử dụng phiếu Écochèque

Người Bỉ có thể tiếp nhận nhiều mặt hàng, các gói dịch vụ với phiếu Écochèque được dành để mua riêng các sản phẩm bảo vệ môi trường. Hệ thống phiếu này được mở rộng nhằm mục đích giới thiệu các dịch vụ sửa chữa và các sản phẩm thân thiện với môi trường: pin mặt trời, xe đạp, máy sưởi tiết kiệm năng lượng,…

 • Giảm giá 1500 loại dược phẩm tổng hợp

Mức giá của hơn 1.500 loại dược phẩm tổng hợp sẽ được điều chỉnh giảm giá kể từ ngày 1/03. Theo thông báo của FeBelGen – Hiệp hội quản lý dược phẩm tổng hợp và sản phẩm thuốc thay thế của Bỉ, mức giảm dao động từ 6% đến 17,83%. Đây là kết quả của thỏa thuận đạt được vào mùa hè năm ngoái giữa các công ty dược và Bộ Công Tác Xã Hội & Sức Khỏe Cộng Đồng.

 • Chấm dứt hiệu lực của quy định tiêm vắc – xin ngừa bệnh dại chó

Theo quy định, những người nuôi chó tại miền Nam khu vực Sambre-et-Meuse phải tiêm vắc-xin ngừa bệnh dại cho thú cưng của mình. Quy định này cũng được áp dụng trong trường hợp người chủ mang những chú chó đi cắm trại hoặc di chuyển bằng xe lưu động trên toàn lãnh thổ Bỉ. 

Chương trình đầu tư định cư Bỉ

Hiện nay, Bỉ đang cung cấp thị thực Golden visa dưới hình thức đầu tư kinh doanh dành cho các doanh nhân muốn đầu tư tại Bỉ. Các đương đơn xin thị thực diện này cần đầu tư tối thiếu 350.000 EUR bằng cách mở công ty để kinh doanh và tạo việc làm cho công dân hoặc thường trú của Bỉ.

Điều kiện để xin thị thực là các doanh nhân không phải là công dân EU và nộp đơn xin thẻ thường trú nhân theo diện đầu tư định cư Bỉ. Các đương đơn cần đầu tư và mở một doanh nghiệp mới hoặc kết hợp công ty tại Bỉ với văn phòng đại diện. Lúc này, bạn sẽ được cấp thẻ thường trú với tư cách là giám đốc của công ty thông qua các hoạt động thanh toán.

Sau 5 năm lưu trú, bạn sẽ được cấp quốc tịch Bỉ, hồ sơ xin thường trú sẽ được phê duyệt sau 3-4 tháng. Hiện nay, Bỉ chưa có chương trình cấp quốc tịch trực tiếp cho các nhà đầu tư lớn. 

Những lưu ý khi hồ sơ xin visa định cư Bỉ

 • Cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gốc và bộ hồ sơ bản sao, nộp tại Hà Nội. Trong bộ hồ sơ gốc, những giấy tờ gốc nên đặt kèm theo 1 bản photo trắng đen.
 • Nếu nộp hồ sơ xin thị thực tại TP. HCM, bạn nên nộp cả 3 bộ hồ sơ. Bao gồm 1 bộ gốc, 2 bộ photo bình thường. Tương tự, đối với giấy tờ gốc cần đặt kèm theo 1 bản photo trắng đen.
 • Trong trường hợp các loại giấy tờ không phải tiếng Hà Lan, Đức hay tiếng Pháp, bạn cần phải chuẩn bị thêm một bản dịch có công chứng đầy đủ.

Trước khi nộp hồ sơ xin thị thực, bạn nên liên hệ trước với tòa thị chính hoặc chính quyền địa phương nơi bạn sẽ lưu trú tại Bỉ. Khi đến Bỉ, bạn sẽ được yêu cầu những giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký. Thời hạn đến đăng ký trong vòng 8 ngày kể từ khi bạn đến Bỉ.

Định cư Bỉ qua con đường du học 

Chương trình du học định cư Bỉ đang ngày càng thu hút đông đảo học sinh, sinh viên trên thế giới đến quốc gia này học tập. Với chương trình học tập thú vị và chất lượng giáo dục, Bỉ được đánh giá là đất nước có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp sau khi kết thúc khóa đào tạo.

Những ưu điểm khi đi du học Bỉ

Ở Bỉ, chất lượng giáo dục được đánh giá ngang với Anh Quốc. Tùy vào từng trường và ngành học mà học phí sẽ có mức phí khác nhau, dao động khoảng 400 – 500 EUR/1 năm. Đây là mức học phí vô cùng hấp dẫn với chất lượng học tập tại các trường Đại học. Hầu hết các trường Đại học ở Bỉ đều nằm trong top 100 khu vực châu Âu và top 200 trường Đại học tốt nhất thế giới.

Xã hội đa văn hóa và an toàn, là trụ sở của EU và NATO. Bỉ là đất nước theo chế độ quân chủ lập hiến, Nơi đây giao thoa giữa 2 nền văn hóa châu Âu German và châu Âu Latinh, với ba nhóm ngôn ngữ chính: Tiếng Hà Lan hầu hết được sử dụng tại cộng đồng người Vlaanderen, chiếm 59% dân số; tiếng Pháp khoảng 40% dân số và hầu hết người dân đều nói được tếng Anh. Bỉ trở thành một trong những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao ở châu Âu, xã hội yên bình và thịnh vượng. 

Các trường Đại học có nhiều ngành học đa dạng và có nhiều cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Nước Bỉ nằm tại trung tâm khu vực công nghiệp hóa cao độ, giúp quốc gia này đứng thứ 15 trên thế giới về xuất nhập khẩu năm 2007. Nền kinh tế Bỉ có lực lượng lao động tay nghề cao, giúp Bỉ phát triển được mọi ngành nghề. Trong khoảng thời gian học tập tại quốc gia này, sinh viên quốc tế cũng có thể dễ dàng tìm cho mình một công việc làm thêm với mức thu nhập khá cao. 

Bên cạnh đó, Bỉ ký kết nhiều hiệp định song phương với chính phủ Việt Nam, vì vậy có nhiều sự hỗ trợ về tài chính và điều kiện học tập dành cho du học sinh Việt Nam. Với thị thực du học Bỉ, sinh viên quốc tế được đi lại tự do các nước thuộc khu vực châu Âu. Điều này có thể giúp bạn tìm được học bổng Erasmus+ để có cơ hội học một kỳ học trao đổi tại 1 quốc gia khác cũng như tìm được công việc phù hợp ngoài quốc gia Bỉ sau khi ra trường.

Những bất lợi khi du học Bỉ

Khi định cư Bỉ theo chương trình du học, bạn cần phải làm một số thủ tục chứng minh tài chính và kế hoạch học tập cực kỳ chặt chẽ nếu xin visa du học tự túc. Mỗi năm, du học sinh cần chuẩn bị một khoản tài chính 800 EUR cho chi phí sinh hoạt tại quốc gia này. Nhưng để đảm bảo với Đại sứ quán về mục đích chuyến đi, thủ tục chứng minh tài chính là rất cần thiết để:

 • Chứng minh kinh tế gia đình có một khoản tiết kiệm đủ chu cấp cho con em mình sang Bỉ du học.
 • Chứng minh nguồn thu nhập của gia đình ổn định, có thể bổ sung trong các kỳ học tiếp theo tại Bỉ.
 • Đảm bảo du học sinh có đủ tài chính để yên tâm học tập, không phụ thuộc vào chính phủ, không phải đi làm thêm quá nhiều và ảnh hưởng đến việc học.

Hầu hết các nước thuộc vùng ôn đới đều có thời tiết khá khắc nghiệt và thay đổi mùa rõ ràng, đặc biệt là những nước có vĩ tuyến gần với Bắc Cực như nước Bỉ. Đối với những bạn nhập học vào tháng 9, thời điểm giao mùa vào cuối tháng 11 đầu tháng 12, thời tiết chuyển từ se lạnh của mùa thu sang lạnh khô của mùa đông. Vì vậy, sẽ có nhiều du học sinh chưa thích ứng với thời tiết khí hậu bên này nên sẽ có tình trạng dị ứng da.

Chi phí đi du học ở Bỉ

Bên cạnh khoản tiền học phí từ 500 – 2500EUR/năm, còn có nhiều chi phí khác để định cư Bỉ như:

 • Chi phí ăn uống: 60 – 150 EUR/tháng, khoảng 1.500.000 – 3.800/000 VNĐ.
 • Chi phí nhà ở: 250 – 550 EUR/tháng, khoảng 6.000.000 – 13.000.000 VNĐ/tháng tùy vào bạn ở ký túc xá hay phòng riêng.
 • Chi phí đi lại, điện thoại: 30 – 50 EUR/tháng. Nếu ở phòng riêng hoặc ký túc xá trong khuôn viên trường, chi phí đi lại sẽ thấp hơn và tiết kiệm được khoảng 1.000.000 VNĐ/tháng.
 • Chi phí sách vở học tập: 5 – 20 EUR/tháng, bạn có thể tiết kiệm tiền này bằng cách vào thư viện mượn sách hoặc mua chung sách cùng bạn cùng lớp.
 • Chi phí các hoạt động giải trí: 20 – 50 EUR/tháng.
 • Chi phí phát sinh khác: Chia từ phí bảo hiểm phát sinh. Nếu du học sinh có vấn đề về sức khỏe, phí của Swisscare là 5.000.000 VNĐ/năm.

Du học Bỉ bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Hà Lan

Du học Bỉ bằng tiếng Anh

KU Leuven là trường đại học lớn nhất của Bỉ và là một trong những trường có lịch sử lâu đời nhất ở châu Âu vì được thành lập cách đây gần 600 năm. Trường đứng top 50 những trường Đại học hàng đầu thế giới và thích hợp cho những ai có niềm đam mê nghiên cứu. 

Đại học Ghent trẻ hơn rất nhiều và nằm trong top 100 bảng xếp hạng thế giới. Sinh viên quốc tế thường chiếm khoảng 10% tổng số sinh viên. Tất cả các khóa đào tạo cử nhân đều được giảng dạy bằng tiếng Hà Lan, nhưng một số khóa học Thạc sĩ và sau Đại học có thể được dạy bằng tiếng Anh. 

Du học Bỉ bằng tiếng Pháp

Những trường Đại học thuộc cộng đồng người nói tiếng Pháp bao gồm: University of Liège, Catholic University of Louvain, Free University of Brussels,… Những trường này có ít nhất năm khoa truyền thống: luật, triết học và nhân văn, khoa học, y học và khoa học ứng dụng. Bên cạnh đó, một số trường Đại học có nhiều ngành giảng dạy như: lịch sử nghệ thuật, khảo cổ học, nghiên cứu phương Đông, tâm lý học, khoa học giáo dục,…

Một số trường Đại học với một số ngành học đặc trưng:

 • Đại học Facultés Saint-Louis: cung cấp các khóa học về kinh tế, luật, khoa học chính trị, khoa học xã hội, triết học, lịch sử, ngôn ngữ,…
 • Đại học Facultés Notre-Dame de la Paix: cung cấp các khóa học về luật, lịch sử, triết học, ngôn ngữ và văn học, nghệ thuật và khảo cổ học, khoa học xã hội, khoa học chính trị, khoa học thú y, y học và khoa học dược phẩm;
 • Faculté Universitaire Catholique de Mons cung cấp các khóa học quản lý kinh doanh

Du học Bỉ bằng tiếng Hà Lan

Hệ thống giáo dục của Bỉ bao gồm 3 mạng lưới chính: giáo dục do chính phủ cung cấp, các trường công lập được trợ cấp (bởi các tỉnh và thành phố) và các trường miễn phí được trợ cấp (các trường liên kết với Công giáo nhà thờ). Có 05 trường đại học trong Cộng đồng Flemish, mỗi trường tạo thành một “hiệp hội” với một hoặc nhiều trường đại học khác nhau như: 

 • Đại học Công giáo Leuven là trường đại học lớn nhất và lâu đời nhất ở các quốc gia thấp. Tính đến năm 2014, có khoảng 46.385 sinh viên theo học, hoặc 20% tổng số sinh viên trong giáo dục đại học Flemish.

 • Đại học Ghent (UGent) là trường đại học công lập được biết đến với tên Rijksuniversiteit Gent cho đến khi được trao quyền tự chủ vào năm 1991. Hiệp hội Đại học Ghent còn bao gồm Hogeschool Gent, trường đại học lớn nhất của Flanders, Arteveldehogeschool và Hogeschool -Volanderen.

 • Nhiều trường đại học và cao đẳng đại học gắn liền với “trụ cột” trong xã hội, KU Leuven là trường đại học Công giáo nổi tiếng và lâu đời. Trong đó, Đại học Brussels đại diện cho trụ cột tự do và Đại học Ghent gắn liền với trụ cột xã hội chủ nghĩa.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp tại các trường Đại học Bỉ

Trong thời gian định cư Bỉ, nhiều người nước ngoài dễ dàng tìm được việc ở các thành phố lớn, đặc biệt là việc làm ở Brussels. Nhờ bối cảnh kinh doanh quốc tế và sự hiện diện của Liên minh khu vực châu Âu (EU) – Bỉ trở thành quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển, tạo cơ hội việc làm cho người bản xứ. 

Với nhiều tổ chức quốc tế lớn như EU, NATO, các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Brussels, có rất nhiều việc làm cho người định cư ở đây. Với một đất nước có 3 ngôn ngữ chính, nếu kỹ năng nói ngôn ngữ thành thạo, bạn có thể cạnh tranh nhiều công việc, vị trí với mức thu nhập hấp dẫn. 

Hầu hết các công việc có sẵn ở Brussels (thủ đô của Bỉ) là dành cho những người lao động có kỹ năng, chuyên môn cao trong các lĩnh vực dịch vụ, chẳng hạn như: tổ chức quốc tế và doanh nghiệp, bất động sản, giáo dục, các dịch vụ y tế và xã hội công cộng. Hiện nay, nước này đang thiếu lao động có trình độ kỹ năng, đặc biệt là các ngành về công nghệ thông tin và kỹ thuật. 

 

Leave Comments

0906 904 198
0906904198